Có rất nhiều quy tắc giải thích nên làm thế nào để cư xử trong các tình huống khẩn cấp. Nhưng liệu tất cả trong số đó thực sự hiệu quả?

Trang Bright Side đã phát hiện ra một số những bí quyết sinh tồn không chỉ vô ích mà còn chứa nguy hiểm tiềm tàng.

1. Khi bị rắn độc cắn

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Hút hết chất độc từ vết cắn. Nọc độc rắn vào máu rất nhanh chóng, và nó không tích lũy tại các khu vực bị cắn. Vì vậy, cố gắng để hút nó ra là không hiệu quả. Hơn nữa, đưa miệng vào vết cắn, chất độc có thể lan vào miệng và thực quản của bạn.

Đúng: Phải giữ bình tĩnh, uống nhiều chất lỏng, cố gắng đến bệnh viện càng nhanh càng tốt.

2. Khi bị lạc trong rừng

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Tìm đồ ăn trước tiên. Điều này không hoàn toàn đúng. Một người khỏe mạnh có thể sống mà không có thực phẩm trong một thời gian khá dài: lên đến 6 tuần.

Đúng: Tìm ra một nguồn nước và xây dựng một nơi trú ẩn - nơi mà bạn có thể ẩn náu trong thời tiết khắc nghiệt mới là ưu tiên hàng đầu của bạn.

3. Tự làm chỗ trú ẩn

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Dựng một mái che chỉ để bảo vệ bạn khỏi gió, mưa hoặc nắng thiêu đốt. Điều này là không đủ. Bởi vì các nền đất lạnh theo nghĩa đen sẽ hút nhiệt ra khỏi bạn vào ban đêm có thể khiến bạn chết cóng.

Đúng: Trừ khi bạn đã xây dựng được một lớp giữa cơ thể và mặt đất, nên gom lá cây cỏ khô để lót nền đất.

4. Tìm nguồn nước ở sa mạc

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Uống nước từ bất cứ loài cây xương rồng nào. Phần lớn xương rồng rất độc hại, chỉ có một loại thùng cây xương rồng chứa nước có thể uống được, đó là xương rồng Opuntia.

Đúng: Chỉ dùng khi biết chính xác loại xương rồng có nước uống được. Hầu hết các loại xương rồng đều chứa độc tố trong thân cây gây tiêu chảy, chóng mặt.

5. Khi gặp gấu 

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Nằm im giả chết. Đây có lẽ là bí quyết sinh tồn truyền miệng "huyền thoại" nhất trong tất cả các huyền thoại. Bởi vì nó hoàn toàn vô nghĩa! Sự thực là, gấu không muốn tấn công bạn nếu nó không cảm nhận thấy sự đe dọa.

Đúng: Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần bình tĩnh bước lùi nhẹ nhàng, giữ khoảng cách với lãnh thổ của gấu. 

6. Nhận biết nấm và hoa quả có độc

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Động vật ăn cái gì thì mình ăn được cái đấy. Điều này không đúng tong thực tế, bởi một số hoa quả và nấm có độc với con người nhưng không độc hại cho nhiều loài động vật và các loài chim.

Đúng: Cách duy nhất để biết một vật ăn được là xác định chính xác các loài nấm, trái cây mà bạn biết.

7. Xác định phương hướng bằng cây rêu

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Rêu chỉ mọc ở phía Bắc của thân cây. Sự thực là rêu có thể phát triển trên tất cả các mặt của một cái cây, tùy thuộc vào điều kiện môi trường. Đừng dựa vào huyền thoại phổ biến để cố gắng tìm cách ra khỏi rừng, bạn sẽ bị lạc.

Đúng: Tốt nhất nên chuẩn bị la bàn. 

8. Xử lý khi bị hạ thân nhiệt

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Ngâm cơ thể vào bồn nước nóng. Điều này không khác gì việc chà xát vùng tê buốt, nó có thể gây tổn thương mô hơn nữa. Bạn cũng không nên dùng nước nóng hoặc đèn sưởi để làm ấm nạn nhân. Cách điều trị sai lầm có thể sẽ gây sốc nhiệt.

Đúng: Tăng thân nhiệt dần dần bằng việc chườm nóng, đắp chăn.

9. Đối phó với cá mập

9 bí quyết sinh tồn huyền thoại nhưng

Sai: Đấm vào mũi một con cá mập để sống sót. Nhưng ngay cả nếu điều này là sự thật, cũng không nhiều người có đủ sức mạnh để làm điều này, đặc biệt là dưới nước.

Đúng: Hãy thử đặt một vật rắn giữa bạn và con vật (ví dụ, một mặt nạ lặn hoặc tàu bơi). Nếu không có gì trong tay là, cách tốt nhất để dọa một con cá mập đi là làm xước mắt hoặc mang.

QQsan 

Nguồn: Brightside