Kể từ những năm 1960, các nhà địa chấn học trên nhiều lục địa khắp thế giới đã phát hiện một xung bí ẩn phát ra cứ 26 giây một lần. Tuy nhiên, trong suốt 60 năm qua, không ai có thể tìm ra âm thanh này thực sự là gì.

Âm thanh bí ẩn cứ 26 giây một lần khoa học chưa có lời giải đáp 1

Âm thanh bí ẩn cứ 26 giây một lần khoa học chưa có lời giải đáp

Âm thanh được ví như 'nhịp tim của Trái Đất', lần đầu tiên được ghi lại vào năm 1962 do John Oliver, nhà nghiên cứu tại Đài quan sát điạ chất Lamont-Doherty, Đại học Columbia.

Vào thời điểm đó, John Oliver phát hiện ra rằng âm thanh đến từ một nơi nào đó ở phía nam hoặc vùng xích đạo Đại Tây Dương và âm thanh dữ dội hơn trong những tháng mùa hè ở bắc bán cầu.

Năm 1980, Gary Holcomb, một nhà địa chất ở Cục khảo sát địa chất Mỹ, cũng phát hiện ra xung bí ẩn và lưu ý rằng âm thanh trở nên mạnh hơn khi có bão.

Tuy nhiên, không rõ vì lý do nào đó, khám phá của hai nhà nghiên cứu gần như không được biết đến trong hơn hai thập kỷ, cho đến khi một sinh viên tốt nghiệp Đại học Colorado, Boulder, tình cờ phát hiện ra âm thanh rồi quyết định sẽ xem xét chi tiết.

Mike Ritzwoller, một nhà địa chấn học tại Đại học Colorado, gần đây chia sẻ trên tờ Tạp chí Discover rằng ngay sau khi xem xét dữ liệu của sinh viên mới tốt nghiệp Greg Bensen, ông và nhà nghiên cứu Nikolai Shapiro đã biết có điều gì đó kỳ lạ về âm thanh không liên tục này.

Âm thanh bí ẩn cứ 26 giây một lần khoa học chưa có lời giải đáp 2

Ritzwoller và đồng nghiệp đã đào sâu nghiên cứu phát hiện của Oliver và Holcomb nhưng vẫn không có lời giải thích âm thanh đó thực sự là gì.

Một giả thuyết cho rằng đó là do sóng gây ra, trong khi một giả thuyết khác nói đó là do hoạt động của núi lửa trong khu vực, nhưng cả hai giả thuyết đều chưa được chứng minh.

Garrett Euler, nghiên cứu sinh tại Đại học Washington ở St. Louis đưa ra lời giải thích về sóng từ năm 2011. Garrett Euler cho rằng nguồn gốc xuất phát từ một phần ở vịnh Guinea, nơi gọi là 'Bight of Bonny', khi sóng đánh vào phần lục địa thềm, áp suất làm biến dạng địa chấn đáy đại dương gây ra các xung phản xạ dạng sóng.

Lý thuyết của Euler là phù hợp nhưng đã có ý kiến phản đối. Năm 2013, Yingjie Xia, một nhà nghiên cứu từ Viện Đo đạc và Địa vật lý ở Vũ Hán, Trung Quốc, đưa ra giả thuyết rằng âm thanh cứ 26 giây do hoạt động của núi lửa gây ra. Nguồn gốc của tín hiệu xuất phát từ một ngọn núi lửa trên đảo Sao Tome.

Nhưng cả hai giả thuyết đều không thỏa đáng, sóng đánh ở mọi bờ biển trên khắp thế giới, tại sao âm thanh tạo ra chỉ xuất hiện ở khu vực 'Bight of Bonny'.

(theo infonet)