Trong thập kỷ qua, thời gian mà trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử như xem ti vi, chơi game đã tăng lên rất nhiều. Điều này đã dấy lên mối lo ngại về việc trẻ hóa tật khúc xạ ở mắt. Và một nghiên cứu đã chứng minh mối lo này đã thực sự xảy ra.

Theo hãng Sputnik dẫn kết quả cuộc khảo sát của Công ty chăm sóc mắt  Scrivens Opticians có trụ sở tại Anh, có sự gia tăng nhanh trong tỷ lệ thiếu niên bị cận thị cần phải đeo kính.

Nghiên cứu tiết lộ rằng 20% ​​thanh thiếu niên từ 13 đến 16 tuổi ở Anh cần đeo kính vào năm 2012, nhưng con số đó đã tăng lên 35% vào năm 2018, với ít nhất 66% trong số này được chẩn đoán là cận thị.

Trẻ em ngày càng dành nhiều thời gian tiếp xúc với màn hình, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tật khúc xạ về mắt, đặc biệt là cận thị.

Để đưa ra kết quả trên, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 2.000 phụ huynh người Anh, trong đó có 678 phụ huynh của thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 đến 16.

Phần lớn những người được khảo sát đồng ý rằng thời gian tiếp xúc với màn hình quá nhiều có thể gây hại cho trẻ em. Và 62% người được khảo sát tin rằng việc tiếp xúc quá mức như vậy là bất lợi cho thị lực. Ngoài ra, 26% số người được hỏi tiết lộ rằng họ chưa bao giờ đưa con đến bác sĩ để kiểm tra mắt.

Bác sĩ nhãn khoa Sheena Mangat cho biết mắt của trẻ em sẽ phát triển cho tới khi trưởng thành và tầm nhìn cũng sẽ thay đổi theo thời gian. Bản thân trẻ em và cha mẹ không thể nhìn thấy các dấu hiệu tầm nhìn mắt thay đổi. Các chuyên gia khuyên rằng chúng ta nên đi kiểm tra mắt mỗi năm một lần để kiểm soát thị lực và bảo vệ mắt tốt hơn.