Theo trang Daily Mail (Anh), lấy cảm hứng từ thính giác của con người, nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Trường Thiết kế Rhode Island (RISD) đã đặt mục tiêu tạo ra loại "vải âm thanh" mềm mại, bền và thoải mái. Từ đó, họ đã lên ý tưởng phát triển loại vải đặc biệt, hoạt động giống như thiết bị thu thanh. Theo cơ chế, loại vải này sẽ chuyển đổi âm thanh thành dao động cơ học, sau đó biến chúng thành tín hiệu điện, giống với cơ chế nghe của tai con người. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature.

Áo thun có thể lắng nghe chính xác nhịp tim của người mặc - Ảnh 1
Loại vải đặc biệt có thể theo dõi chính xác nhịp tim của người mặc. Ảnh: RISD

Theo các kỹ sư, khi được dệt thành lớp lót của áo, loại vải này có thể phát hiện nhịp tim của người mặc mỗi khi chạm vào da. Để kiểm nghiệm điều đó, nhóm nghiên cứu đã may một sợi vải vào lớp lót bên trong áo, ngay trên vùng ngực và nhận thấy nó phát hiện chính xác nhịp tim của một tình nguyện viên khỏe mạnh.

Điều đáng ngạc nhiên là loại vải này có thể thu được những âm thanh khác nhau, từ tiếng động yên tĩnh nhất trong thư viện, đến những thanh âm nhộn nhịp trên đường phố đông đúc. Ngoài ra, nó cũng có khả năng xác định chính xác hướng của những thanh âm xảy ra đột ngột, chẳng hạn tiếng vỗ tay. Trong khi đó, vải vẫn giữ được các đặc tính vốn có, như có thể giặt hoặc vắt bằng máy.

Bà Wei Yan - nhà nghiên cứu chính của MIT, trợ lý giáo sư tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore - cho biết: “Loại vải này rất mềm mại khi mặc lên người. Người mặc có thể theo dõi nhịp tim và tình trạng hô hấp liên tục trong thời gian thực”.

Không chỉ có vậy, loại vải này còn được chế tạo để phát ra âm thanh, chẳng hạn như bản ghi âm các từ đã nói trước đó. Bà Yan nói thêm: “Mặc một loại vải phát ra âm thanh, bạn có thể trả lời các cuộc gọi điện thoại và giao tiếp với người khác thông qua nó.”

Áo thun có thể lắng nghe chính xác nhịp tim của người mặc - Ảnh 2
Ảnh minh họa chiếc áo thun được may từ loại vải đặc biệt, có thể nghe nhịp tim của người mặc. Ảnh: Daily Mail

Đồng tác giả của nghiên cứu, bà Elizabeth Meiklejohn tại RISD, cho biết loại vải này gần giống chiếc áo khoác nhẹ, nhẹ hơn denim, nhưng nặng hơn chiếc váy sơ mi. Nếu được phát triển thành công, nó sẽ mở ra cơ hội ứng dụng rộng rãi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng loại vải cảm biến định hướng âm thanh này có thể giúp những người khiếm thính điều chỉnh được âm thanh giữa môi trường ồn ào. Ngoài tính năng theo dõi nhịp tim của người mặc, việc kết hợp vải âm thanh vào quần áo của phụ nữ mang thai cũng có thể giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi.

Trong khi đó, giới nghiên cứu hy vọng loại vải này sẽ được tích hợp vào vỏ tàu vũ trụ để lắng nghe lượng tích tụ bụi không gian, hoặc gắn vào các tòa nhà để phát hiện các vết nứt hoặc biến dạng. Nó thậm chí có thể được dệt thành một chiếc lưới thông minh để theo dõi sự phát triển của các loài sinh vật dưới đại dương.

“Kết quả của nghiên cứu này cung cấp một cách hoàn toàn mới giúp chúng ta lắng nghe cơ thể và môi trường xung quanh”, một nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tiết lộ chi tiết về giá của loại vải này do ý tưởng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

(theo Tin Tức)