Không chọn cách xin học bổng như nhiều học sinh khác, Đào Nguyễn Minh Quân (Hà Nội) đậu vào trường Northwestern University, ngành Kinh tế thông qua con đường nộp hồ sơ tuyển sinh. Quân nói gia đình cậu sẽ lo 100% học phí trong hơn 4 năm học đại học sắp tới.

Minh Quân đỗ vào Northwestern University - một trong những trường Tư thục tốt nhất nước Mỹ hiện nay.

Từ bé, Minh Quân đã được gia đình cho theo học tại trường Quốc tế, chính vì thế khi chưa học hết cấp 3, cậu bạn đã nghĩ đến việc sẽ du học nước ngoài. 2 đất nước mà Quân nhắm đến là Úc và Mỹ. Tuy nhiên, vì thích chuyên ngành Kinh tế và bị hấp dẫn với các hoạt động từ thiện tại trường Northwestern University (Mỹ) mà Quân quyết tâm đầu tư hồ sơ để trở thành sinh viên của trường.

“Northwestern University có cấp học bổng, nhưng mà phải tự tin là bản thân học cực kỳ giỏi thì mới ứng tuyển. Gia đình mình xác định có thể chu cấp được nên ngay từ đầu đã không nghĩ đến chuyện sẽ xin học bổng. Mình nộp hồ sơ theo yêu cầu tuyển sinh của trường và chờ kết đợt kết quả” - Quân chia sẻ.

Theo chia sẻ của Quân thì Northwestern University sẽ có 2 lần tuyển sinh. Lần 1 vào tháng 11, lần 2 vào cuối tháng 3 năm sau. Quân may mắn là 1 trong 1072 bạn được nhận vào trường, trong tổng số 4049 bạn nộp hồ sơ lần 1.

Không giấu được cảm xúc vui sướng và hạnh phúc khi nhận được thông báo trúng tuyển từ ngôi trường mình ao ước sau 1 tháng chờ đợi, Quân nói hiện tại cậu và gia đình đều đang chuẩn bị tinh thần cho ngày nhập học vào cuối tháng 9.

Quân nói rằng khi sang Mỹ, cậu sẽ ở ký túc xá. Vì Northwestern University là trường tư nên học phí khá cao. Quân ước tính tổng chi phí cho tất cả các khoản của mình trong 1 năm học tại Mỹ là 72 ngàn đô, tức khoảng 1,6 tiền Việt. Với 4 năm học Đại học thì chi phí này sẽ là 288 ngàn đô, tức khoảng 6,6 tỷ đồng tiền Việt.

Minh Quân trong một lần giúp đỡ các em nhỏ khó khăn ở Lào Cai.

Đỗ vào trường nhờ bài luận thích giúp đỡ người nghèo

Cũng như những bạn xin học bổng vào trường, Quân phải chuẩn bị bài luận thật tốt để gây được ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Với chủ đề “Tại sao bạn chọn trường này?”, Quân bày tỏ sự yêu mến, thích thú trước những ngành học đa dạng ở Northwestern University và đặc biệt đây cũng là nơi tồn tại của hoạt động từ thiện mang tên Northwestern University Dance Marathon. “Mình muốn học hỏi kinh nghiệm ở đây rồi giúp đỡ cho nhóm SANSE của mình ở Việt Nam” - Quân nói.

Trong bài luận của mình, ngoài những thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa đạt được, Quân chia sẻ về những lần tham gia hoạt động từ thiện, được giúp đỡ những em nhỏ, những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

“Vì học trường quốc tế nên mình cũng bị ảnh hưởng bởi văn hoá phương Tây, mà họ thì luôn chú trọng việc giúp đỡ người khác. Hồi bé mình cũng luôn muốn giúp đỡ, nhưng mà còn bé quá nên chưa làm được gì. Bây giờ lớn hơn rồi thì phải làm gì đó khác. Nhưng xã hội rộng lớn có mỗi mình làm cũng chưa thay đổi được gì. Nên mình quyết tâm giúp đỡ mọi người từ việc nhỏ bé, giúp đỡ các em học sinh, và cố gắng học hỏi, lan tỏa tinh thần 'lá lành đùm lá rách' đến những người xung quanh” - Quân chia sẻ.

Bài luận của Quân được thực hiện trong 1 tháng, chỉnh sửa 8 lần và nhận được nhiều góp ý từ các anh chị đi trước cũng như thầy cô ở trường. Quân nói nhờ thể hiện được tinh thần giúp đỡ cộng đồng mà bài luận của cậu được trường chấp nhận.

Bài luận thể hiện tinh thần giúp đỡ người khác giúp Minh Quân gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh.

Tự túc hay xin học bổng đều phải đầu tư như nhau

Quân chia sẻ rằng bản thân dù du học theo diện tự túc nhưng cũng gặp phải khá nhiều áp lực trong việc chuẩn bị hồ sơ. Chính vì thế mà ngay từ bước đầu tiên là chọn trường, chàng trai này không dám lơ là.

“Chọn trường là thao tác quan trọng nhất bởi sự phù hợp của năng lực học vấn cũng như tài chính. Cùng với Northwestern University, mình đã đăng ký thêm 9 trường khác nữa tại Mỹ và Canada. Tuy nhiên, nếu rớt vòng đầu vào Northwestern, mình sẽ chỉnh sửa lại hồ sơ để ứng tuyển vòng 2” - Quân chia sẻ.

Có nền tảng kiến thức tiếng Anh khi được đào tạo trong môi trường Quốc tế từ bé, Quân vẫn dành không ít thời gian để ôn luyện cho các kì thi SAT và TOEFL. Tuy nhiên, một trong những kinh nghiệm của Quân để đạt được kết quả tốt nhất trong các kì thi này chính là để tinh thần thật sự thoải mái, không quá áp lực khi ôn luyện.

Trước khi nộp hồ sơ đến Northwestern University, Quân đã nghĩ đến tình huống không đỗ vào trường. Chàng trai đã chuẩn bị khá nhiều phương án dự phòng. Quân nói dù thế nào đi nữa thì cậu cũng không để chuyện trượt khỏi trường mình mong muốn ảnh hưởng đến tâm trạng hiện tại vì như thế là tự 'triệt tiêu' đường tương lai của chính mình.

Về bài luận, Quân đầu tư khá nhiều thời gian để trau chuốt từng câu chữ. Đặc biệt, Quân không ngần ngại hỏi thăm kinh nghiệm từ những người đi trước. “Mình may mắn đỗ vào trường tốt ở Mỹ, dù là tự túc nhưng đó cũng là một hành trình khá cam go. Vậy nên, tự túc hay xin học bổng cũng đều phải có sự đầu tư như nhau cả” - Quân nói.

Tháng 9 tới đây, Quân sẽ lên đường sang Mỹ nhập học. Dự định của Quân là sẽ học lên Thạc sỹ tại đất nước này. Sau đó, anh chàng sẽ về Việt Nam phụ giúp gia đình.

Theo Báo Đất Việt