Thị trấn Wadi Halfa (Sudan)

Wadi Halfa nằm ở phía Bắc của Sudan, gần với biên giới Ai Cập. Thị trấn sa mạc này là một trong những nơi có mức độ bốc hơi cao nhất thế giới. Lượng mưa trung bình của Wadi Halfa vô cùng ít ỏi, chỉ có khoảng 2,45mm mỗi năm. Dân số của thị trấn Wadi Halfa vẫn lên tới 15.000 người dù thời tiết ở thị trấn này rất nóng bức và khô hạn.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 1

Sa mạc Atacama (Chile)

Trong nhiều năm nay, phần lớn các trạm thời tiết tại Atacama đều không nhận được lượng nước mưa đáng kể nào. Sa mạc này khô cằn đến mức các ngọn núi cao hoàn toàn không có sông băng. Lý do khiến vùng đất này trở nên như vậy vì dòng hải lưu Humboldt ngăn cản dòng nước lạnh chuyển tới Nam Cực. Nếu có dòng nước lạnh này sẽ hình thành nên được những đám mây mang mưa.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 2

Một điều khá thú vị về sa mạc Atacama là cứ 5 - 10 năm lại xuất hiện một trận mưa lịch sử. Trận mưa này tạo ra thảm thực vật và những bông hoa nhiều màu sắc trải dài khắp sa mạc. Sự kiện này kéo dài trong vòng 1 tuần nhưng lại là một thứ vô cùng quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho nơi đây.

Thành phố Luxor (Ai Cập)

Luxor vốn được biết đến là một trong những thành phố khô nhất, nóng nhất và nhiều nắng nhất trên Trái Đất này. Lượng mưa trung bình ở nơi đây chỉ từ 0,826mm mỗi năm. Thành phố này cũng từng xuất hiện một số trận bão cát đáng sợ có thể kéo dài tới 2 ngày. Sức gió của các trận bão lên tới 90 dặm/giờ.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 3

Thị trấn Aoulef (Algeria)

Nơi đây là một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Adrar (Algeria), được bao quanh bởi sa mạc rộng lớn. Những cơn gió nóng từ sa mạc đã khiến Aoulef trở thành khu vực nóng, khô hạn nhất ở quốc gia này. Mỗi năm, nơi đây chỉ nhận được lượng mưa chưa đến 12,19mm. Nhiệt độ trung bình mỗi ngày trong suốt mùa hè khoảng 50 độ C. Nhưng rất may mắn khi cây cối tại thị trấn Aoulef vẫn phát triển tốt, tạo thành nơi tránh nóng của người dân nơi đây.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 4

Thung lũng khô McMurdo (châu Nam Cực)

Nhắc đến châu Nam Cực, người ta thường nghĩ ngay đến băng và sông băng. Tuy nhiên, thung lũng khô McMurdo lại là một trong những vùng đất khô cằn nhất trên thế giới, một nơi không có băng lớn nhất trên lục địa. Chính các ngọn núi cao cùng trở thành nguyên nhân ngăn cản sự hình thành băng ở thung lũng. Hệ sinh thái của thung lũng khô McMurdo được các nhà khoa học so sánh với hệ sinh thái của Hỏa tinh. Bởi vì khí hậu khô hạn cũng như vi khuẩn quang hợp có thể được tìm thấy sống ở McMurdo.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 5

Thành phố Aswan (Ai Cập)

Aswan là một trong những thành phố ở Ai Cập nóng nhất và khô hạn nhất. Nhiệt độ thường xuyên tại đây cao nhất với mức trên 40 độ C. Lượng mưa trung bình hàng năm dưới 1mm. Thậm chí, một số năm, thành phố Aswan hoàn toàn không có cơn mưa nào.

Đố bạn biết những nơi nào là vùng đất khô hạn nhất trên thế giới - Ảnh 6

Nơi đây càng có nhiệt độ cao, thời tiết khô hạn là do sở hữu vị trí gần với chí tuyến. Có nhiều khi, thành phố Aswan còn phải hứng chịu những cơn gió vô cùng mạnh. Cơn gió này có thể cuốn theo cát và vận tốc lên tới hơn 100 dặm/giờ.