Theo Quyết định 2686/QĐ-BCĐQG ngày 31/5 do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, có 4 mức độ nguy cơ được thể hiện tới cấp xã trên bản đồ chống dịch tương ứng với các màu sắc: màu xanh là mức Bình thường mới; màu vàng là mức Nguy cơ; màu cam là mức Nguy cơ cao còn màu đỏ là mức Nguy cơ rất cao. Để biết được khu vực mình đang sinh sống thuộc vùng nào, người dân có thể thực hiện như sau:

Tại TP.HCM, người dân có thể truy cập bản đồ Covid-19 tại địa chỉ http://bando.tphcm.gov.vn/ogis. Đây là website do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM triển khai, giao diện chính thể hiện những vị trí có điểm xét nghiệm, dịch tễ, vùng phong tỏa và điểm tiêm chủng.

Bản đồ Covid-19 tại TP.HCM giúp người dân theo dõi vùng xanh, vùng đỏ.
Bản đồ Covid-19 tại TP.HCM giúp người dân theo dõi vùng xanh, vùng đỏ.

Khi nhấn vào nút Lớp dữ liệu trên bản đồ ở bên trái, người dân có thể dùng bộ lọc để hiển thị các mục nhất định. Trong khi đó, phần Thống kê & Báo cáo cung cấp số liệu tổng ca dương tính, ca nhiễm mới theo ngày và địa phương tại TP.HCM.

Ở phần menu mở rộng ở góc trên bên trái, người dân nhấn vào mục Bản đồ vùng xanh theo tổ dân phố để chuyển sang giao diện xem vùng xanh, vùng đỏ tại từng khu vực trong TP.HCM. Cột bên trái gồm các thông tin như số ca nhiễm, tỷ lệ vùng xanh, vùng đỏ theo tổ dân phố, từng quận/huyện và TP. Thủ Đức.

Muốn xem được khu vực mình sinh sống thuộc vùng nào, người dân nhấn vào quận/huyện cần xem trong bản đồ bên phải. Tiếp theo là phường/xã và cuối cùng là tổ dân phố để kiểm tra thông tin. Cột số liệu bên trái cũng thay đổi tùy vào khu vực đang xem.

Khu vực bạn đang sinh sống thuộc vùng nào sẽ được cập nhật trên bản đồ để mọi người tiện theo dõi.
Khu vực bạn đang sinh sống thuộc vùng nào sẽ được cập nhật trên bản đồ để mọi người tiện theo dõi.

Dựa trên website, tổ dân phố có 3 hộ F0 trở lên được xem là vùng đỏ, 2 hộ F0 hoặc một hộ F0 (có tiếp xúc) là vùng cam, một hộ F0 (không tiếp xúc) là vùng vàng. Trong khi đó, vùng cận xanh không có hộ F0 mới trong 7 ngày, còn vùng xanh không có hộ F0 mới trong 14 ngày trở lên. Bản đồ cũng hỗ trợ giao diện tối (Dark Mode).

Người dân tại Hà Nội cũng có thể truy cập trang https://covidmaps.hanoi.gov.vn/ để kiểm tra vùng xanh, vàng, cam hoặc đỏ theo từng quận/huyện và phường/xã. Cột thông tin bên phải hiển thị số liệu ca dương tính, mẫu xét nghiệm trong ngày và tổng số ca nhiễm từ 29/4. Bên dưới là thông tin số F0, F1 và F2 tại các địa điểm đã chọn.

Bản đồ tra cứu vùng xanh vùng đỏ tại Hà Nội.
Bản đồ tra cứu vùng xanh vùng đỏ tại Hà Nội.

Tại Đà Nẵng, người dân truy cập website http://covidmaps.danang.gov.vn để kiểm tra các vùng xanh, vàng, đỏ, chốt kiểm soát, điểm tiêm chủng và vị trí có bệnh nhân dương tính từng đi qua. Người dân cũng có thể sử dụng bộ lọc bên dưới để xem các mục nhất định hoặc chỉ theo dõi bản đồ tại các quận, phường trên địa bàn.

Ngoài ra, nhiều địa phương khác trên cả nước cũng triển khai bản đồ dịch tễ, theo dõi vùng xanh vùng đỏ như Bình Dương (http://thongtincovid.binhduong.gov.vn/dhcdbd), Đồng Nai (http://covidmapsdongnai.com), Long An (http://bandocovid.longan.gov.vn),... Người dân có thể tìm kiếm trên Internet để tiện theo dõi bản đồ dịch tễ tại nơi sinh sống.

Hơn lúc nào hết, người dân TP. HCM và các tỉnh thành khác trên cả nước đều mong cuộc sống sớm trở lại bình thường. Vậy điều đầu tiên bạn làm sau khi kết thúc giãn cách là gì? Nhiều bạn nói rằng, mình sẽ về thăm gia đình, gặp gỡ bạn bè, vi vu phố xá,... cho thỏa những ngày phải ở nhà chống dịch. Để những điều này sớm được thực hiện, chúng ta hãy cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, biến những chấm màu vàng, cam, đỏ kia thành màu xanh, bạn nhé!