Theo bảng xếp hạng mà Webometrics công bố ngày 29/7 không có nhiều thay đổi so với kết quả xếp hạng đợt 1 được công bố vào đầu năm 2016 tuy nhiên, nhiều trường đại học của Việt Nam bị “tụt hạng”. 

Cụ thể, nếu như trong đợt xếp hạng đầu năm 2016, Đại học Quốc gia Hà Nội dẫn đầu về xếp hạng các trường trong nước và giữ vị trí số 26 trong bảng xếp hạng khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong kết quả xếp hạng đợt 2, Đại học Quốc gia Hà Nội bị tụt 3 hạng, xếp ở vị trí 29.

Bảng xếp hạng 10 trường đại học của Việt Nam, nhiều trường tụt hạng 1 

Đại học Quốc gia Hà Nội đã tụt từ vị trí thứ 26 trong kết quả xếp hạng lần 1 xuống vị trí thứ 29 trong kết quả xếp hạng đợt này.

Trường Đại học Cần Thơ bị tụt xuống vị trí thứ 53 trong khi kết quả đợt 1, trường Đại học này xếp ở vị trí thứ 39.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng bị tụt từ vị trí thứ 47 trong kết quả xếp hạng đợt 1 xuống vị trí thứ 49 trong kết quả xếp hạng này.

Ngoài ra, trong top 10 trường đại học của Việt Nam cũng có nhiều sự xáo trộn.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam trong lần xếp hạng trước không có mặt trong top 10 thì nay được xếp ở vị trí thứ 4 của Việt Nam và thứ 69 khu vực.

Trường Đại học Mỏ Địa chất được xếp ở vị trí thứ 5 Việt Nam và thứ 83 khu vực Đông Nam Á. Trong lần xếp hạng trước, Trường Đại học Mỏ Địa chất cũng không có mặt trong top 10.

Các cơ sở đào tạo như Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Nẵng, Đại học Thái Nguyên vẫn có mặt trong top 10 trường Đại học Việt Nam song vị trí trong bảng xếp hạng khu vực bị tụt khá nhiều.

Chẳng hạn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh từ vị trí 66 xuống vị trí 87.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội từ vị trí 60 xuống vị trí thứ 90.

Riêng Trường Đại học Trà Vinh từ vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng Việt Nam đã tụt xuống vị trí thứ 14. Trên bảng xếp hạng khu vực Đông Nam Á, trường Đại học này tụt từ vị trí 100 xuống vị trí 163.

Bảng xếp hạng 10 trường đại học của Việt Nam, nhiều trường tụt hạng 2

Top 10 trường Đại học của Việt Nam do Webometrics xếp hạng.

Đánh giá về bảng xếp hạng này, Cô Phạm Thị Ly – Giám đốc Chương trình Nghiên cứu, Viện đào tạo Quốc tế (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) cho rằng:

 “Thứ hạng Webometrics đã công bố chỉ cho thấy trang web của trường nào được nhiều lượt truy cập hơn chứ không liên quan trực tiếp tới chất lượng và uy tín của trường đại học đó, do đó chúng ta không nên quá lo lắng về sự “tụt hạng” này”.

Tuy nhiên, Thầy Nguyễn Văn Nhã – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Nguyễn Trãi lại cho rằng:

“Hẳn chúng ta đều biết mỗi kiểu xếp hạng các trường đại học trên thế giới có tiêu chí riêng, rô bốt vào trang web tiếng Anh của trường tự động phân tích số liệu rồi công bố xếp hạng, rất khách quan nhưng vì tiêu chí do họ đặt ra khác với tiêu chí (thói quen quản lý) của Việt Nam nên không ít ý kiến chưa hài lòng cách xếp hạng như vậy.

Tuy nhiên, chúng ta muốn hội nhập quốc tế thì cần phải “chấp nhận” các tiêu chí đó để phấn đấu chứ không thể để giữ khư khư “đặc thù” của mình để đứng một mình”.

Webometrics là một bảng xếp hạng học thuật các trường đại học lớn nhất thế giới được thực hiện bởi Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha từ năm 2004.

Mỗi năm 2 lần, Webometrics đưa ra kết quả xếp hạng cho các trường đại học trên khắp thế giới dựa trên dung lượng thông tin cung cấp trên website của trường cũng như mức độ ảnh hưởng của website này đối với các đối tác bên ngoài. Webometrics xếp hạng các trường đại học dựa trên nhiều tiêu chí, trong đó chú trọng các tiêu chí nghiêng về học thuật như tính chỉ số trích dẫn trên hệ thống dữ liệu Scopus hay mới đây là dữ liệu từ Google Scholar.

Theo Giáo dục Việt Nam