Bật mood “healthy”, chọn sống “balance”: Gen Y và Gen Z bắt tay thay đổi cả thế giới

Châm Trần
Tại Việt Nam, nhiều công ty lớn cũng nhập cuộc tạo ra những sản phẩm chất lượng, thay đổi để thích ứng với nhu cầu của người trẻ.

Điểm dừng chân quen thuộc của những bà nội trợ những năm 2000 là các khu chợ truyền thống, chợ cóc hay những cửa hàng gần nhà. Siêu thị hay các cửa hàng bán thực phẩm sạch, rau hữu cơ hồi đó là một thứ xa lạ, phù phiếm. Trong giỏ hàng Tết những năm đó còn có các sản phẩm bánh “Choco-Phile”, nước “Lapie” với xuất xứ từ các làng bánh kẹo lậu vùng ven Hà Nội. Câu chuyện về hạn sử dụng, về thành phần hóa chất hay nguyên liệu của sản phẩm cũng không được mấy ai để tâm, chú ý.

Những câu chuyện như vậy, giờ đã là một phần ký ức. Hai thập kỷ trôi qua, người ta đã chứng kiến bước nhảy vọt của cuộc sống hiện đại: Các đô thị mọc lên, thu nhập người dân tăng lên đáng kể, đời sống xã hội thay đổi. Và quan trọng hơn cả, thế giới từ này về sau sẽ được định hình lại khi Millennials (Gen Y) và Gen Z đang là những người nắm tương lai trên phạm vi toàn cầu, thay đổi cả thế giới với lối sống xanh - sống lành của mình, bắt nguồn từ những câu chuyện giản đơn như thay đổi thói quen ăn uống.

Theo nghiên cứu mà Intage Việt Nam thực hiện vào năm 2019, khi được hỏi về những thói quen ăn uống và tiêu dùng sẽ thay đổi trong tương lai, 15% gen Z được hỏi cho rằng họ sẽ tiêu thụ nhiều thực phẩm địa phương hơn - con số này là 20% ở gen Y. 

19% gen Z mong muốn mua các sản phẩm từ những doanh nghiệp xanh bền vững, 18% ưu tiên sử dụng các sản phẩm ống hút thân thiện với môi trường. 

Những con số trên hoàn toàn không nhỏ khi quy đổi ra thị phần của các doanh nghiệp và sản phẩm bền vững. 

Nhìn vào những con số, người ta thấy một bức tranh toàn cảnh, nhìn vào những câu chuyện, người ta thấy lối sống lành mạnh và cân bằng của người trẻ đang được lan tỏa dần trong cuộc sống.

Đã được vài tháng nay, Linh (24 tuổi, TP Hồ Chí Minh) chọn cách nấu cơm ở nhà thay vì ra ngoài hàng ăn, kể từ khi cuộc sống bị bó hẹp trong nhà vì dịch. Nhưng đó cũng là lúc, cô có dịp nhìn lại thói quen sống của mình. Từ một cô nàng chăm chỉ đi ăn hàng quán, Linh tìm thấy niềm đam mê trong việc nấu ăn, lựa chọn thực phẩm sạch, chế phẩm lành mạnh và luôn chọn các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên. Khi nhận ra những thói quen cũ đang ảnh hưởng tới sức khỏe tinh thần và thể chất, Linh cố gắng để cân bằng cuộc sống của mình, bắt đầu từ những thói quen đơn giản như ăn uống mỗi ngày.

“Khi nào quay trở lại văn phòng, mình sẽ nấu cơm mang đi làm chứ ăn hàng quán mãi cũng chán mà không đảm bảo an toàn”. Vấn đề tưởng như đơn giản ấy nhưng không phải lúc nào người ta nhận ra và thay đổi.

Là người quen với các sản phẩm đồ uống đóng chai sẵn nhiều đường và phụ gia, chất bảo quản, lại hay chè chén tiệc tùng, Thanh Lâm (30 tuổi, TP Hồ Chí Minh) ngớ người ra khi bác sĩ nói anh bị gout. Một cuộc “cách mạng” trong thói quen sinh hoạt được Lâm thực hiện: Cắt bớt hàm lượng đạm, ăn nhiều rau xanh và các thực phẩm hữu cơ, bổ sung các loại đồ uống tốt cho cơ thể, eat clean hơn mỗi ngày và quan trọng là tập luyện thể thao. Những ngày đầu xỏ giày lên chạy, người ngợm ê ẩm, giờ cậu đã có thể chạy 10km sau mỗi ngày đi làm. Từ người chẳng bao giờ ngó nghiêng hay để ý đến thành phần, nhãn mác sản phẩm khi đi siêu thị, vớ cái gì tiện tay, đèm đẹp thì mua, giờ Lâm đã để ý kỹ tới từng sản phẩm mình nạp vào cơ thể.

Đâu đó trong thành phố, những giờ tan ca vội vã hơn vì ai đó cần tới phòng gym, phòng yoga. Trên sân thượng, nhiều người làm vài thùng xốp để trồng rau hữu cơ. Trong các diễn đàn, người trẻ review những sản phẩm thực phẩm chức năng, vitamin cần thiết cho lứa tuổi. Giờ trưa văn phòng phong phú hơn với những hộp thực ăn theo chế độ, từ low carb cho tới keto cùng các loại đồ uống detox, giàu chất dinh dưỡng. 

Bật mood “healthy”, chọn sống “balance”: Gen Y và Gen Z bắt tay thay đổi cả thế giới - Ảnh 3

Không còn là một trào lưu như người ta từng gán cho sống xanh, người trẻ giờ đây chọn cho mình những sản phẩm “sạch-lành-thơm ngon bổ dưỡng” không chỉ cho bản thân mà cho toàn xã hội. Họ hiểu rằng mỗi sự lựa chọn của mình đều đang tác động đến cuộc sống và mọi người xung quanh. Khi nhu cầu của người trẻ tăng lên, các doanh nghiệp cũng phải chuyển mình để bắt nhịp với “làn sóng” go green - go clean trên toàn thế giới.

Người trẻ bật mood “healthy”, doanh nghiệp bật mood “trách nhiệm”

Trong câu chuyện của ngành hàng thời trang, khi người trẻ ý thức hơn về từng sản phẩm đang khoác lên người - họ quan tâm về việc chiếc áo họ mặc có được sản xuất bởi lao động trẻ em không? Loại vải sử dụng có dễ phân hủy không? Đây có phải lông động vật thật không? Các hãng thời trang lập tức phải thay đổi để phù hợp. Tương tự, với các doanh nghiệp ngành hàng F&B (thực phẩm & đồ uống), khi người trẻ bật mood sống “healthy”, các doanh nghiệp cũng phải bật mood có “trách nhiệm” hơn với sức khỏe của người tiêu dùng.     

Các ông lớn trong ngành ẩm thực trên toàn thế giới đang đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn, thay đổi để hướng tới lối sống ăn uống lành mạnh của người trẻ. Taco Bell đã cắt các nguyên liệu nhân tạo và giới thiệu menu với lượng calo thấp, McDonald’s hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng, đưa thịt gà không sử dụng kháng sinh cũng như thêm nhiều món salad hơn vào thực đơn. 

Nhìn về thị trường Việt Nam, các sản phẩm “thật” với nguồn nguyên liệu sạch, được trồng tại địa phương ngày càng được ưa chuộng. Doanh nghiệp trong nước không chỉ thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng mà còn khẳng định trách nhiệm xã hội. Từ nông trại sạch tới tay người tiêu dùng là một hành trình bền vững với nhiều giá trị lan tỏa tới cộng đồng. 

Câu chuyện của TH với dòng sản phẩm mới TH true TEA cũng là một minh chứng cho thấy rằng, chỉ cần là những sản phẩm “thật”, hoàn toàn tự nhiên - xuất phát từ nhà sản xuất mà ngay từ ngày đầu thành lập công ty đã chọn con đường làm sản phẩm “Vì sức khỏe cộng đồng” - thì sẽ chinh phục được những tín đồ sống xanh với yêu cầu “clean” nhất, để rồi tự tin có mặt trong menu của thế hệ Y, thế hệ Z.

Bật mood “healthy”, chọn sống “balance”: Gen Y và Gen Z bắt tay thay đổi cả thế giới - Ảnh 1

TH true TEA: Vì sức khỏe Việt, tôn vinh sản vật Việt

Mong muốn mang đến những sản phẩm lành mạnh cho người trẻ, đảm bảo lưu giữ được nhiều nhất hương vị tự nhiên tươi ngon của sản phẩm, TH là nhãn hàng tiên phong trong xu hướng này với những sản phẩm tiện dụng, đảm bảo dinh dưỡng với nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. 

Dòng sản phẩm mới TH true TEA (bao gồm Trà xanh vị chanh tự nhiên và Trà Ô Long tự nhiên) mang đến một lựa chọn lành mạnh cho các bạn trẻ, tận hưởng hương vị tự nhiên của những lá trà xanh. Không cần cầu kỳ pha chế, không tốn thời gian chuẩn bị, các bạn trẻ Việt vẫn có cho mình phút thảnh thơi để thức nước trà tự nhiên TH true TEA với nguyên liệu chính là những lá chè Shan Tuyết được tuyển chọn từ cao nguyên Hà Giang, hay những giống chè quý từ cao nguyên Mộc Châu, kết hợp cùng nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm. Sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, không chất bảo quản, nguyên liệu trà đáp ứng các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, TH true TEA cung cấp các hoạt chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, giúp chống oxy hoá và giảm căng thẳng, mệt mỏi, mang lại cảm giác thanh mát, sảng khoái. 

Bật mood “healthy”, chọn sống “balance”: Gen Y và Gen Z bắt tay thay đổi cả thế giới - Ảnh 2

Đây không phải lần đầu tiên Tập đoàn TH mở ra những cuộc “cách mạng” trong ngành thực phẩm và đồ uống, cân chỉnh thói quen tiêu dùng của người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ Gen Z và Gen Y. Khởi nguồn từ tình yêu và sự trân quý thiên nhiên, TH mong muốn tất cả cộng đồng đều có cơ hội sử dụng các sản phẩm tốt cho sức khỏe. 

Tâm huyết với các dự án nông sản sạch, thực phẩm sạch, Tập đoàn TH đã mở ra cuộc cách mạng sữa tươi sạch (TH true MILK), tiên phong trong việc chuẩn hóa cách ghi thông tin sản phẩm sữa trên bao bì, khép kín vòng sản xuất sữa tươi sạch từ đồng cỏ xanh đến ly sữa thơm lành. Với cuộc cách mạng sữa hạt và không sử dụng đường (TH true NUT), Tập đoàn TH đã mang đến thêm một lựa chọn sữa hạt dinh dưỡng, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng lành mạnh của người trẻ hiện đại. Và với cuộc cách mạng đồ uống tốt cho sức khỏe, hoàn toàn từ thiên nhiên, TH đã một lần nữa khẳng định rằng, thực phẩm, đồ uống không chỉ cần ngon mà còn cần góp phần cân chỉnh thói quen tiêu dùng theo hướng lành mạnh hơn. 

Sản phẩm Trà xanh vị chanh tự nhiên và Trà Ô Long tự nhiên TH true TEA như “nối dài” con đường đồ uống Tập đoàn TH mang đến cho khách hàng nói chung, những người trẻ nói riêng, mở ra các lựa chọn đồ uống chất lượng, hoàn toàn tự nhiên. Các sản phẩm của TH, đặc biệt là TH true TEA hoàn toàn phù hợp với gen Z khi các bạn trẻ vừa có thể thưởng thức một thức uống tiện lợi, sảng khoái, vừa được trải nghiệm hương vị trà thuần khiết tự nhiên. Với khách hàng nói chung, TH true TEA là một thức uống thuận tiện và lành mạnh; với các bạn trẻ, đó còn là cách để thể hiện một tuyên ngôn sống mạnh mẽ giữa thế giới này. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bật mood “healthy”, chọn sống “balance”: Gen Y và Gen Z bắt tay thay đổi cả thế giới tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Những loại trái cây khô tốt cho trí não

Sức khỏe nhận thức rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, bao gồm trí nhớ, sự chú ý và kỹ năng giải quyết vấn đề. Kết hợp nhiều loại trái cây khô vào chế độ ăn uống hàng ngày là cách vừa giúp ngon miệng và hỗ trợ trí nhớ, chức năng nhận thức.

7 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh

Mục đích chính của việc làm lạnh thực phẩm là để giảm nhiệt từ thực phẩm và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên một số loại thực phẩm dưới đây lại có thể trở nên độc hại khi để trong tủ lạnh.