Hỏi:

Chào chuyên gia Tít Mít, em đang ở cùng phòng với một bạn khác trong trường nội trú. Cách sống của bạn ấy không thể chê vào đâu được, nhưng nhược điểm lớn nhất của bạn ấy lại là bị hôi chân. Em quý bạn lắm, thi thoảng cho bạn mượn giày dép nữa. Nhưng đôi khi em cũng chột dạ không biết bệnh hôi chân có lây sang người khác không ạ?

(Lê Tuấn, Thành phố Hoà Bình).

Bệnh hôi chân có bị lây không? 1

Mùi hôi chân quả là một "cơn ác mộng kinh hoàng"... 

Trả lời:

Chào Tuấn, trước tiên chúng ta cần phải hiểu nguyên nhân gây ra hôi chân là do tuyến mồ hôi trên cơ thể, do di truyền hoặc những tác nhân bên ngoài gây ra. Ví dụ như khi chúng ta đi giày ướt, tất ướt hoặc bị nấm chân, nước ăn chân nhưng không tìm cách chữa trị... thì sẽ dễ bị hôi chân. Chứng bệnh này không dễ lây lan từ người này sang người khác. Nhưng nếu như chân của bạn đang sạch sẽ, "thơm tho" mà cho cậu bạn bị chân "bốc mùi" mượn giày dép quá thường xuyên thì bạn cũng có thể bị hôi chân đấy.

Nguyên nhân lây lan là do vi khuẩn từ chân của người bạn cùng phòng của bạn sẽ di chuyển, ẩn náu trong giày và gây mùi cho chân bạn. Đặc biệt nếu bạn ấy bị nấm chân thì bạn hãy cẩn thận hơn nhé, nấm rất dễ tấn công bạn đấy . Thậm chí khi bạn đi chân đất ở nhà tắm, nhà vệ sinh mà có người hôi chân dùng chung thì đôi chân của bạn cũng không "an toàn" đâu.

Vì cậu ấy là bạn thân của bạn nên bạn cần phải cư xử tế nhị nhé, kẻo lại mất bạn chỉ vì sợ bị lây hôi chân đấy. Tuấn có thể để riêng đôi giày bạn hay mượn, tặng bạn đôi giày mới hoặc nhẹ nhàng góp ý với bạn mình nhé. Tít Mít nghĩ rằng con trai sẽ dễ nói chuyện thẳng thắn với nhau, đừng để trong lòng kẻo khó chịu cho cả mình và khó xử cho cả bạn.

Một điều cần nói thêm với Tuấn là nếu như bạn không biết cách giữ gìn vệ sinh chân, hoặc bị nấm châm, đi giày tất ẩm ướt thì đôi chân của Tuấn cũng hoàn toàn có thể bị "bốc mùi" đấy. Lúc đó đừng khăng khăng đổ lỗi tại người bạn kia mà mình gặp nạn nhé.

Bệnh hôi chân có bị lây không? 2

Chuyên gia Tít Mít