Lời Tòa Soan:

Lứa tuổi dậy thì là độ tuổi teen khó kiểm soát cân nặng của mình nhất. Đây là giai đoạn, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi cả về mặt sinh học và tâm sinh lý. Không cô bạn, cậu bạn trở nên tự ti về thân hình quá mập mạp của mình. Nhưng đáng lo ngại hơn cả là các bạn ý đang ở độ tuổi còn phát triển nên việc thực hiện chế độ ăn kiêng hà khắc để giảm cân là không khoa học, vì cơ thể sẽ bị thiếu dưỡng chất khiến chúng mình không cao thêm được nữa. Để phát triển chiều cao tối đa nhất mà cơ thể lại săn chắc khỏe mạnh, hãy cùng Thieunien.vn thực hiện những phương pháp giảm cân khoa học cho teen tuổi ô mai nhé! 

Béo phì tuổi dậy thì- Bài 1: Dấu hiệu nhận biết 1

Nếu bạn đang có một trong những dấu hiệu này, nghĩa là bạn đang có nguy cơ thừa cân rồi đấy!

1. Luôn có cảm giác đói

Ăn nhiều, ăn khỏe là dấu hiệu cơ thể đang phát triển, cần rất nhiều năng lượng. Tuy nhiên, không hề tốt chút nào nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy đói, luôn ăn "sạch sành sanh" phần ăn của mình. Nếu việc này xảy ra nhanh trong một thời gian ngắn và kéo dài liên tục thì bạn nên cẩn thận vì chiều hướng béo phì chắc chắn đang đến gần rồi đó.

Lúc này, bạn cần giảm bớt phần ăn và ăn nhiều rau xanh hơn. Thêm vào đó, chia nhỏ khẩu phần ăn thành 4 – 5 bữa 1 ngày để giảm khả năng đói và ăn quá nhiều trong 1 bữa nha.

2. Thích đồ ngọt, béo

Năng lượng dư thừa từ chất béo sẽ làm bạn tăng cân nhanh hơn rất nhiều so với các chất dinh dưỡng khác. Những món ăn như chè, sô-cô-la, kem, bánh ngọt… hay những món béo ngậy như thịt mỡ, thịt quay, gà rán là "thủ phạm" khiến bạn có nguy cơ béo phì nặng đấy.

Béo phì tuổi dậy thì- Bài 1: Dấu hiệu nhận biết 2

3. Không chịu ăn rau

Khá nhiều ấy rất ghét ăn rau, bởi vì chúng không hấp dẫn và đẹp mắt như đồ ngọt hay đồ ăn vặt. Tuy nhiên, nếu teen nhà mình cứ “lắc đầu” không chịu ăn rau sẽ khiến khẩu phần ăn không cân đối.

Hàng trăm loại rau củ xanh sẽ có loại mà các ấy thích ăn đấy.

4. Thích nước ngọt, đồ uống có ga và đồ ăn vặt

Nước ngọt có ga, khoai tây chiên, bim bim,… là những món ăn sở trường của teen, nhưng nó không hề có lợi chút nào nếu bạn ăn quá nhiều.

5. Ngồi lỳ ở nhà không chịu ra ngoài vận động

Có một điều rất dễ nhận ra, các ấy có thấy bạn nào chăm tập thể thao, năng vận động mà bị béo phì không? Thường xuyên nhốt mình trên phòng chơi game hoặc ngồi lỳ ở ghế sofa xem tivi sẽ khiến cơ thể chúng nhanh chóng tích tụ mỡ. Bởi lượng calo sau khi ăn không bị đốt cháy và dần hình thành nên những lớp mỡ dày trong cơ thể.

Không những thế, việc không chịu vận động còn gây ra những bệnh lý nguy hiểm khác như ngại giao tiếp, không muốn giao lưu kết bạn, khám phá thế giới bên ngoài,… điều này ảnh hưởng vô cùng xấu đến việc phát triển trí não của chính các ấy. 

Dương Bích Thúy