1. Lượng calo tiêu thụ

Nguồn thực phẩm ngày càng phong phú với cách chế biến đa dạng giúp kích thích teen ăn ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn. Mặt khác, nhiều bạn có điều kiện được tự do sử dụng tiền tiêu hằng ngày và chi tiêu vào việc mua đồ ăn vặt ở trường vào giờ ra chơi và giờ tan học. Điều này khiến cơ thể nạp quá nhiều calo dễ dẫn đến tăng cân nhanh chóng.

Vì vậy, để tránh tình trạng tăng cân quá mức, bạn nên tạo một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các món ăn vặt , các thực phẩm giàu năng lượng để giữ cho cơ thể trẻ được trao đổi chất bình thường trong giai đoạn dậy thì nhé.

Béo phì tuổi dậy thì- Bài 3: Vì sao teen dễ mắc? 1

2. Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Theo một khảo sát từ 350 bạn ở độ tuổi đến trường trong vòng 10 năm, các nhà khoa học thấy rằng, nhiều bạn dùng ít hơn một phần tư lượng calo khi nghỉ trong độ tuổi 15 so với 10. Nhưng khi chúng 16 tuổi, sự chuyển hóa năng lượng khi nghỉ ngơi bắt đầu tăng lại.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra việc các ấy đều ít tập thể dục hơn trong tuổi dậy thì, vậy nên lượng calo được tiêu thụ rất ít.

Bởi thế, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì là do nhiều bạn ở trong giai đoạn dậy thì luôn thèm ăn nhưng lượng calo tiêu thụ lại giảm đi.

3. Chuyển hóa năng lượng ở trẻ dậy thì chậm hơn

Các nhà khoa học cũng nhận xét rằng ở giai đoạn dậy thì, teen tiêu thụ rất ít năng lượng trong khi nghỉ ngơi. Thông thường, những bạn 15 tuổi sử dụng trung bình ít hơn 450 calo mỗi ngày khi nghỉ ngơi so với thời điểm chúng 10 tuổi.

Theo TS Terence Wilkin- Giáo sư về Nội tiết và Chuyển hóa năng lượng tại Đại học Exceter Anh quốc, cơ thể là nhân tố dự báo tốt nhất về tình trạng sử dụng năng lượng khi nghỉ ngơi. Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể phát triển nhanh thì quá trình tiêu thụ năng lượng bị chậm lại. Nguyên nhân có thể do cơ thể con người lớn lên để bảo tồn năng lượng cho giai đoạn thiết yếu của tuổi dậy thì, giúp đảm bảo được sự tăng trưởng và phát triển. 

Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thừa cân, pama nên giúp các bạn ý cân bằng chế độ ăn uống, tự nấu những loại thức ăn bổ dưỡng để kiểm soát lượng calo nạp vào. Bên cạnh đó, chúng mình nên kiểm soát cân nặng thường xuyên nhé. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn hợp lý ở độ tuổi dậy thì nha.

Dương Bích Thúy