Như chúng ta đều biết từ vựng tiếng Anh là yếu tố quan trọng quyết định khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh. Thế nhưng học từ vựng tiếng Anh dường như là nỗi ám ảnh của nhiều bạn trong số chúng ta bởi tình trạng học trước quên sau dẫn đến tâm lý chán nản, buông xuôi.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng não bộ chúng ta ghi nhớ thông tin dựa trên quy luật của sự tưởng tượng hình ảnh. Theo đó chúng ta sẽ ghi nhớ tốt hơn những điều mình nhìn thấy hơn là nghe thấy. Vì vậy đôi mắt đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ.

Và để ghi nhớ từ vựng hiệu quả chúng ta có 2 bước. Đúng, chỉ 2 bước rất ngắn thôi! 

Bước 1: Tìm một hình ảnh ẩn bên trong từ vựng đó

Bước 2:  Gắn nghĩa của từ đó vào hình ảnh tìm được. 

 Ví dụ: Từ Carpology nghĩa là ngành nghiên cứu về rau củ quả. Bạn chắc hẳn sẽ nghĩ đến ngay hình ảnh chiếc ô tô với từ “Car” ẩn chứa bên trong phải không?  Vậy tiếp theo hãy tưởng tượng chiếc xe lao nhanh rồi phải phanh gấp, rau củ quả văng ra tung tóe từ thùng xe. Thế là bạn đã tạo ra một hình ảnh rất khó quên trong não gắn với nghĩa của từ Carpology rồi! 

Hình minh họa
Hình minh họa

Tương tự cho các câu văn và những đoạn văn dài chúng ta cũng bắt đầu từ:

Bước 1: Rút gọn câu hoặc đoạn văn thành những ý chính

Bước 2: Tìm một hình ảnh sự vật thật quen thuộc và gửi ý chính vừa rút gọn vào đó.

Hình minh họa
Hình minh họa

Để học theo phương pháp này chúng ta cũng cần sử dụng đến khả năng sáng tạo các câu chuyện, tình huống bằng hình ảnh. Và biết đâu được nhờ kiểu học này mà bạn lại phát hiện mình có năng khiếu biên kịch thì sao! 

Tin chắc với bí kíp này việc học tiếng Anh không chỉ trở nên dễ dàng, thú vị mà bạn còn nhớ lâu và nhớ sâu hơn.