"Chăm chỉ" là từ khóa số một

Khi được hỏi về những bí quyết để vượt qua kỳ thi cuối kỳ, Đức Anh, du học sinh tại Mỹ chia sẻ: "Mình không có bí quyết nào cả. Mình luôn tin rằng cách duy nhất để vượt qua mọi thứ là luyện tập chăm chỉ mà thôi."

Điều này không chỉ đúng với các bạn du học sinh mà đối với các sinh viên tại các trường đại học trong nước cũng không ngoại lệ. Khác với các cấp học dưới, các môn học được học nhiều lần trong tuần và được các thầy cô trang bị kiến thức đến "tận răng", ở đại học, thời lượng của mỗi môn học trong một tuần rất ít và thầy cô thực sự chỉ giảng những ý trọng điểm, chủ yếu là hướng dẫn.

Trong khi đó, khối lượng kiến thức cho môn học là quá khổng lồ, bạn không thể chờ "nước đến chân mới nhảy" mà phải học ngay từ đầu và học thường xuyên mới có thể đạt được kết quả tốt.

Bí kíp vượt qua các kì thi của du học sinh Việt 1

Hoài Anh, du học sinh tại Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm để vượt qua các kỳ thi ở nước ngoài đó là phải chăm chỉ. "Mình nghĩ ở bất kỳ quốc gia nào thì học hành đều phải chăm chỉ mới có thể mong qua được kỳ thi. Ở Việt Nam bạn chăm chỉ 5, 6 thì ở nước ngoài bạn phải chăm lên 9, 10 thì mới có thể theo kịp".

Bạn Marvin Long Đỗ, du học sinh đang học Dự bị tiếng tại Nga trước khi vào năm nhất của chuyên ngành Báo chí chia sẻ: "Trường mình khá nổi tiếng về chất lượng đào tạo tiếng Nga (cả về chuyên ngành lẫn kỹ năng). Cũng một phần vì thế mà chương trình học cũng như thi cử của mình hiện tại khá nặng, đặc biệt đối với các bạn muốn đạt kết quả cao.

Năm nay cũng là kỳ thi cuối kỳ đầu tiên của mình ở nước Nga. Đối với mình để có thể tự tin bước vào phòng thi, chúng ta nên học và ôn bài thường xuyên, chịu khó ngồi dịch các tài liệu mà giảng viên gửi mỗi buổi (thường chỉ khoảng 01 trang A4/buổi học thôi). Khi ôn thường xuyên như vậy, các từ sẽ được lặp lại liên tục, từ đó ngôn ngữ của bạn sẽ tốt hơn cũng như khi ôn thi cuối kỳ sẽ không bị nặng nề khi bạn đã hiểu được nội dung bài học. Cũng phải nói rằng chương trình học của mình khá hệ thống và sắp xếp khoa học nên cảm giác cũng bớt căng thẳng hơn."

Hãy chăm chú nghe giảng

Ở các trường đại học tại nước ngoài, người học cần chủ động và tự nghiên cứu, chuẩn bị sẵn các câu hỏi hay vấn đề yêu cầu giảng viên giải đáp. Trong quá trình vừa học kiến thức mới, vừa trao đổi, lật lại nhiều khía cạnh, bài giảng trở nên thực tiễn và cuốn hút hơn.

Đối với nhiều du học sinh Việt, nghe giảng chăm chỉ, lên lớp đầy đủ chính là phương pháp để vượt qua kỳ thi thành công.

Bí kíp vượt qua các kì thi của du học sinh Việt 2

Ngọc Linh, du học sinh Nga bật mí: "Mình thấy các thầy cô giảng bài rất sát với đề thi, chỉ cần thường xuyên chăm chú nghe giảng, ghi nhớ các ý chính, lúc ôn tập đọc lại là bạn sẽ hiểu hết luôn. Đề thi ở nước ngoài không đánh đố gì hết, chỉ cần cần cù là đạt điểm cao".

"Nghe giảng chăm chỉ" dường như là một câu thần chú kỳ diệu của Ngọc Trâm, hiện đang học tại Phần Lan, bật mí đó là một trong những bí kíp để nhẹ nhàng vượt qua kỳ thi: "Bí quyết để vượt qua kỳ thi là đi học chăm chú nghe thầy cô giảng, vì mình để ý các thầy cô giảng bài rất sát với nội dung thi, nghe rồi là sẽ nhớ, đến lúc gần thi học nhóm với các bạn là thuộc hết luôn".

Đề thi “khó nhằn” nhất

Tại Việt Nam, hình thức thi cuối kỳ chủ yếu là các bài viết tự luận, nhưng ở nước ngoài, hình thức thi trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Khi được hỏi về những kiểu đề thi “khó nhằn” nhất, các bạn du học sinh tại các quốc gia đưa ra những câu trả lời rất khác nhau.

Rào cản ngôn ngữ mang lại khá nhiều những bất lợi cho du học sinh, nhất là đối với những bạn học sinh năm nhất còn chưa có đủ thời gian để rèn luyện nhiều.

Bí kíp vượt qua các kì thi của du học sinh Việt 3

Marvin Long Đỗ chia sẻ: "Hầu hết các trường và chương trình học tại Liên Bang Nga có hình thức thi thường là vấn đáp. Điều này rất "đáng sợ" và "khủng khiếp" với các bạn không học tiếng ở nhà".

Còn đối với Ngọc Trâm, những môn thi viết là nỗi ám ảnh với cô nàng: "Đề thi khó thường là đề thi viết, ví dụ như môn Luật hoặc những môn nhiều lý thuyết thì thi viết đau đầu muốn chết luôn. Tụi mình phải ráng đọc tài liệu mà đọc khó hiểu lắm, nhưng vẫn phải cố đọc cho hết".

Nghiêm cấm việc quay cóp

Đối với các nước có nền giáo dục phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…, việc quay cóp, dùng tài liệu là điều tối kị với sinh viên, nhất là sinh viên ở nước ngoài.

Anh Tuấn (du học sinh Toulouse, Pháp) cho biết: "Tốt nhất nếu không làm được bài cũng nên ngồi yên và không quay cóp. Nếu quay cóp, bạn cũng sẽ cảm thấy mất mặt với bạn bè bản xứ. Nếu họ biết mình là người Việt Nam, họ sẽ có ấn tượng xấu luôn về đất nước của mình".

Bí kíp vượt qua các kì thi của du học sinh Việt 4

Đối với mỗi du học sinh, việc quay cóp là một sự xấu hổ. Bởi bạn không chỉ đại diện cho cá nhân của mình mà là hình ảnh cho cả một đất nước.

"Mình nghĩ bạn nào đã đi du học thì nên cố gắng phấn đấu học hành, bạn chỉ cần bỏ ra một khoảng thời gian từ 1-2 tuần thôi để ôn thi các môn, ngày nào cũng ngồi đọc và dịch tài liệu. Như vậy chí ít vào phòng thi bạn có thể làm được bài rồi", Tuấn nói thêm.

Hãy cố gắng không bao giờ phải "thi lại"

Dù là sinh viên đi theo diện học bổng hay tự túc, "thi lại" luôn là điều phải cố gắng để tránh gặp phải. Đối với một du học sinh mang theo niềm tin và vật chất của bố mẹ đi đến một đất nước có nền giáo dục tiên tiến để học tập, kết quả càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Thi lại sẽ đồng nghĩa với việc phải đóng gấp đôi, gấp ba số tiền của một môn học đấy và lãng phí thời gian để ôn tiếp, học tiếp cho qua. 

Bí kíp vượt qua các kì thi của du học sinh Việt 5

Đối với một số du học sinh theo diện học bổng, thi lại đôi khi còn nguy hiểm hơn khi trở thành nguy cơ của việc bị dừng cấp phát học bổng. Điều đó gây ảnh hưởng rất lớn về mặt tâm lý và tài chính của những sinh viên học tại nơi đất khách quê người với vốn rất nhiều những khó khăn và lo toan.

Hà My, du học sinh Mỹ cho hay: "Điểm số của lần thứ nhất sẽ không mất đi. Khi bạn qua môn ở lần thi tiếp theo, số điểm được ghi cuối cùng trong bảng điểm là điểm trung bình của 2 lần thi. Nếu điểm môn đó ở lần một thấp, lần 2 dù có cao cũng khiến cho điểm bị tụt xuống rất nhiều".

Ngọc Hiệp (Tổng hợp)