Bí quyết mùa đông: Môi khô nứt nẻ và cách tìm lại bờ môi căng mọng ít ai biết tới

Khiết Anh (Tổng hợp) 10:58 30/10/2019

Nếu mùa đông năm nào bạn cũng sở hữu một đôi môi khô ráp, nứt nẻ thì đã đến lúc tìm ra nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả rồi đó!

“Thủ phạm” khiến đôi môi nứt nẻ

Liếm môi thường xuyên

Khi bạn cảm thấy đôi môi của mình khô và nứt nẻ, phản xạ đầu tiên chắc chắn liếm môi. Chu trình này lặp đi lặp lại khiến môi bị mất nước vì nước bọt bay hơi, làm giảm độ ẩm của môi, gây khô môi.

Uống quá ít nước

Bí quyết mùa đông: Môi khô nứt nẻ và cách tìm lại bờ môi căng mọng ít ai biết tới  1

Khi uống ít nước da chúng ta sẽ trở nên thô ráp và môi cũng thế. Đặc biệt, cấu tạo của môi không chứa các tuyến tạo dầu như da vì vậy thiếu nước khiến môi trở nên nứt nẻ dễ dàng.

Kem đánh răng cũng là nguyên nhân gây khô môi

Bí quyết mùa đông: Môi khô nứt nẻ và cách tìm lại bờ môi căng mọng ít ai biết tới  2

Bạn đang cảm thấy bất ngờ lắm phải không? Trên thực tế có nhiều loại kem đánh răng chứa sodium và lauryl sulfate. Theo nhiều nghiên cứu thì những những thành phần này có thể gây kích ứng làm môi khô và nứt nẻ. Chính vì thế hãy kiễm tra kĩ thành phần trên kem đánh răng trước khi mua chúng bạn nhé!

Thở bằng miệng

Do thói quen thở bằng miệng hoặc những lúc nghẹt mũi bạn buộc phải thở bằng miệng làm cho không khí liên tục đi qua đôi môi. Đây chính là nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc môi của bạn trở nên khô nẻ vô cùng.

Tiêu thụ quá nhiều vitamin A

Bí quyết mùa đông: Môi khô nứt nẻ và cách tìm lại bờ môi căng mọng ít ai biết tới  3

Nếu bạn đang tiêu thụ quá nhiều vitamin A hoặc đang dùng nhiều chất bổ sung vitamin A thì tình trạng khô môi có thể hình thành. Mỗi ngày bạn chỉ nên cung cấp đủ 25.000 IU vitamin A để duy trì sức đề kháng của cơ thể.

Do một số bệnh lý

Nếu đã thử qua nhiều cách mà vấn đề khô môi vẫn không được điều trị dứt điểm thì rất có thể là dấu hiệu của một vài bệnh lý. Bệnh tuyến giáp và vẩy nến cũng có thể gây khô môi. Bệnh Perleche, hoặc viêm môi góc cạnh, hay bệnh tiểu đường có thể dẫn đến da xung quanh miệng bị khô.

Cách khắc phục tình trạng khô môi

Trong số những nguyên nhân trên kia, bạn đã tìm ra nguyên nhân gây khô môi của mình chưa? Nếu rồi thì hãy nắm vững tôn chỉ “thiếu gì bù nấy” để hồi sinh lại đôi môi căng mọng nhé!

Bí quyết mùa đông: Môi khô nứt nẻ và cách tìm lại bờ môi căng mọng ít ai biết tới  4

Đầu tiên, hãy bổ sung thật nhiều nước cho cơ thể cùng các chất dinh dưỡng từ trái cây, rau củ để môi bớt khô hơn. Bên cạnh đó, đừng quên tẩy tế bào chết hai lần một tuần đề giúp môi hấp thụ tốt hơn các dưỡng chất từ son dưỡng.

Chu đáo hơn thì bạn có thể sử dụng các phương pháp dưỡng môi từ nguyên liệu thiên nhiên như mật ong, đường, hoa đồng hay dưa chuột nhé!

Tin đọc nhiều