Người Do Thái còn nổi tiếng khắp thế giới với sự thông minh, nghị lực, giàu có. Bí quyết ở đây chính là cách giáo dục con tuyệt đỉnh với những nguyên tắc đặc trưng rất riêng của người Do Thái.

Cộng đồng Do Thái có những đóng góp rất lớn đối với các lĩnh vực hoạt động của nhân loại như: khoa học, nghệ thuật, chính trị và thương mại. Số người Do Thái giành được giải thưởng Nobel ước tính khoảng 160 người thuộc tất cả các lĩnh vực, chiếm khoảng 25% (tức 1/4) số giải thưởng của toàn thế giới. 

Theo một chuyên gia giáo dục- người đã trực tiếp đến Isarel- đất nước của người Do Thái, để tìm hiểu về phương pháp giáo dục trẻ tại đây cho biết cách nuôi dạy con của các mama Do Thái khá đặc biệt. Họ dành cho con "tình yêu đống lửa" - tức là sự nhen nhóm, khích lệ chứ không phải chỉ là cảm giác an toàn, bao bọc như phần lớn các bà mẹ Việt. 

Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp giáo dục con của người Do Thái như thế nào nhé:

1. Ba điều không làm với teen

Mama Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Có ba điều mà các phụ huynh không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con. 

Chuyên gia phân tích, cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật trong cách dạy con. Ở Israel có những trường quý tộc rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách.

Bí quyết nuôi dạy con của người Do Thái 1

Phụ huynh đánh giá cao ở trẻ là AQ - chỉ số vượt khó.  

Người Israel tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt. 

2. Dạy kĩ năng sinh tồn cơ bản thông qua làm việc nhà

Người Do Thái luôn nhớ một câu châm ngôn “Con lừa thồ sách”, có nghĩa nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi.

Bí quyết nuôi dạy con của người Do Thái 2

Vì thế, người Do Thái coi làm việc nhà là dạy teen cơ hội sinh tồn cơ bản.

Theo một nghiên cứu của Tạp chí giáo dục Gia đình tại Israel, người Do Thái dạy con làm việc nhà từ nhỏ, tùy theo lứa tuổi, và thông thường, trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân. 

3. Dạy về đồng tiền theo từng giai đoạn 

- Giai đoạn 1: Nhận biết

Từ lúc còn nhỏ, các bậc pama Do Thái đã cho con nhận biết tiền xu hay tiền giấy, dạy trẻ tiền có thể mua được những thứ gì bằng cách đổi đồ vật và tiền từ đâu mà có. 

- Giai đoạn 2: Dạy cách quản lí đồng tiền

Sau khi teen lớn hơn một chút, pama sẽ giao khoản tiền nhất định để teen tự do lập kế hoạch chi tiêu khoa học cho những nhu cầu cần thiết của bản thân. Bằng cách này, teen sẽ học được cách quản lí và chịu trách nhiệm về cách chi tiêu của mình. 

- Giai đoạn 3: Kiếm tiền thế nào

Đây là thời điểm quan trọng giúp con cái hiểu được giá trị đồng tiền thông qua những bài học đơn giản.

Các bậc cha mẹ Do Thái giúp con hiểu được ý nghĩa của sức lao động. Cách thức này không nhằm mục đích biến teen thành chiếc máy kiếm tiền hay thần giữ của.

Bí quyết nuôi dạy con của người Do Thái 3

Đây là món quà pama tặng cho con cái, giúp các bạn ý có những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này và trở thành người thành công trong tương lai. 

4. Phương pháp tư duy

Người Do Thái dạy teen các tư duy: Tự lập, học đi đôi với hành, vượt khó khăn, thử thách….

Bí quyết nuôi dạy con của người Do Thái 4

Trong đó, pama giữ vai trò quân sư cho con.

Đăng Kiên