Khi nhìn vào bản đồ, nhiều người có thể cho rằng các vùng biển là một khối thống nhất. Chúng chỉ được phân thành các đại dương để đặt tên. Nhưng ít ai biết rằng, giữa các đại dương cũng có những ranh giới rất sống động.

Nếu đến vùng ranh giới giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, bạn sẽ một phen "Ố á" vì hiện tượng thiên nhiên quá đỗi kỳ thú. Theo đó vùng nước giữa hai đại dương có đường ranh giới phân chia rõ rệt. Nhìn từ trên cao, du khách có thể thấy hai vùng nước không hòa lẫn vào nhau và có màu sắc khác biệt. 

Khoảnh khắc ấn tượng giữa hai đại dương nhìn từ trên cao.
Khoảnh khắc ấn tượng giữa hai đại dương nhìn từ trên cao.

Điều gì khiến nước giữa chúng không thể hoà làm một? 

Thực chất là do cấu tạo nước giữa hai đại dương khác nhau. Nước của Thái Bình Dương có độ mặn, thành phần, mật độ cũng như cấu trúc khác với Đại Tây Dương.

Phần đường ranh giới được gọi là vùng đệm của đại dương. Các chuyên gia gọi là Haloclin – hiện tượng làm ranh giới giữa các vùng nước có độ mặn khác nhau. Hiện tượng này xuất hiện giữa những dòng nước có độ mặn chênh nhau ít nhất 5 lần.

Vùng nước giao nhau giữa hai đại dương không chịu hòa lẫn.
Vùng nước giao nhau giữa hai đại dương không chịu hòa lẫn.

Trước đó, nhà thám hiểm người Pháp Jacques Cousteau (1910-1997) từng lặn xuống eo biển Gibraltar (eo biển hẹp nối liền Địa Trung Hải với Đại Tây Dương) và phát hiện thấy các lớp nước có độ mặn khác nhau giống như được phân chia bởi một lớp màng trong suốt. Không chỉ vậy, mỗi lớp nước lại có một hệ động thực vật riêng.

Ngoài hai đại dương này, một số vùng nước khác cũng xuất hiện tình trạng tương tự. Có thể kể đến biển Skagerrak và Kattegat với màu nước khác nhau và hoàn toàn tách biệt.

Nơi nước của hai dòng sông không hòa lẫn, tạo nên cảnh tượng kỳ diệu.
Nơi nước của hai dòng sông không hòa lẫn, tạo nên cảnh tượng kỳ diệu.

Bên cạnh biển, có còn nước của hai dòng sông Negro và Amazon không hoà lẫn tạo nên hai mảng màu đen – nâu vàng riêng biệt. Hiện tượng không hợp lưu tạo ra cảnh tượng vô cùng kỳ diệu.

Nước tại điểm giao của hai con sông Negro và Amazon. 
Nước tại điểm giao của hai con sông Negro và Amazon. 

Có thể nói việc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương nước được tách làm đôi là do chênh lệch độ mặn. Trong khi Đại Tây Dương rất mặn thì nước ở Thái Bình Dương được pha loãng hơn, vì thế sẽ tạo nên ranh giới ở điểm giao nhau. Quả là kiệt tác từ thiên nhiên đúng không nào.

Bạn nghĩ sao về "kiệt tác" này? Chia sẻ với Thieunien.vn nhé!