"Black Friday" là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này

Ngọc Lam
Nhắc đến Black Friday, chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những mặt hàng siêu giảm giá. Vậy bạn có biết ngày này ra đời trong hoàn cảnh nào, ý nghĩa ra sao không?

Black Friday là ngày gì?

Black Friday còn được biết đến với tên gọi "Thứ 6 đen tối". Ngày này được ấn định vào thứ 6 đầu tiên ngay sau lễ Tạ ơn (một ngày lễ thường được tổ chức thường niên chủ yếu ở Canada và Mỹ). Do ngày lễ Tạ ơn năm nay diễn ra vào thứ Năm ngày 25/11/2021 nên ngày "Black Friday" sẽ rơi vào ngày 26/11/2021.

Nguồn gốc của ngày Black Friday

Theo nhật báo USA Today, ngày Black Friday bắt đầu xuất hiện vào năm 1939 khi Tổng thống thứ 32 của Mỹ - Franklin D. Roosevelt phải đứng trước sức ép chuyển ngày lễ Tạ ơn từ ngày thứ 5 cuối cùng thành thứ 5 lần thứ 4 trong tháng 11. Mục đích của việc làm này là để kéo dài thời gian mua sắm cho Giáng sinh.

Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này - Ảnh 3

Thời gian mua sắm kéo dài sẽ khiến người dân chi tiêu nhiều hơn và thúc đẩy việc mua sắm giúp "cứu cánh" cho nền kinh tế đang khủng hoảng lúc đó ở Mỹ. Phải 2 năm sau đó, sự thay đổi của ngày lễ Tạ ơn mới chính thức được công nhận. Tuy nhiên, khái niệm Black Friday vẫn chưa thực sự nổi bật cho tới khoảng 1 thập kỷ sau đó.

Bên cạnh đó, một nguồn tin khác cho rằng thành phố Philadelphia của Mỹ chính là khởi nguồn cho tên gọi Black Friday. Vào những 1950, các cảnh sát tại khu vực này dùng thuật ngữ "Thứ 6 đen tối" nhằm mô tả các ngày thứ 6 sau lễ Tạ ơn. Bởi nó thực sự là một ngày khó khăn do lượng người mua sắm liên tục tăng cao, tình trạng tắc đường, thậm chí có tình trạng hôi của.

Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này - Ảnh 1

Ý nghĩa của ngày Black Friday

Mặc dù, nguồn gốc của ngày Black Friday có nhiều dị bản khác nhau nhưng cuối cùng đây vẫn là một dịp để cả người tiêu dùng lẫn các doanh nghiệp mong chờ. Người tiêu dùng có thể sở hữu các mặt đồ gia dụng, thời gian, điện máy điện lạnh,... với mức giá "hấp dẫn" và các doanh nghiệp đạt được nguồn lợi cực cao.

Không chỉ diễn ra vào đúng thứ 6 sau lễ Tạ ơn mà nhiều cửa hàng, doanh nghiệp còn lên kế hoạch cho sự kiện Black Friday vài ngày. Ở các quốc gia phương Tây, phần đông các nhà bán lẻ sẽ mở cửa từ khoảng 4h sáng, thậm chí sớm hơn với rất nhiều mặt hàng giảm giá cực lớn. Một số doanh nghiệp còn cho phép nhân viên được nghỉ làm để dành thời gian đi mua sắm.

Black Friday là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này - Ảnh 2

Ngày nay, sự kiện Black Friday không chỉ giới hạn ở các quốc gia phương Tây mà còn mở rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Các doanh nghiệp bán hàng, các nhà bán hàng của Việt Nam cũng đang dần thích nghi và tung ra rất nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn vào ngày này. Đặc biệt, khi thói quen mua sắm đang được thay đổi. Thay vì mua hàng trực tiếp, nhiều người lại lựa chọn cách mua hàng online để vừa tiết kiệm thời gian vừa tránh xa nơi đông người khi tình hình dịch bệnh đang phức tạp.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Black Friday" là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Những sự thật thú vị về loài cá ngựa

Cá ngựa thật sự rất độc đáo, không chỉ bởi vì hình dạng giống ngựa khác thường của chúng. Mà không giống như hầu hết các loài cá khác, cá ngựa sống thành cặp và kết đôi suốt cuộc đời. Kì lạ hơn, chúng còn nằm trong số những loài động vật duy nhất trên Trái đất mà trong đó con đực có trách nhiệm mang thai.

Mùa thu ở Đại Dực

Xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh có 100% là người dân tộc thiểu số, trong đó gần 90% là người dân tộc Sán Chỉ. Trước đây khi chưa có chương trình xây dựng nông thôn mới, các con đường vào xã Đại Dực rất khó khăn.

Tới thăm những cối xay gió đẹp và nổi tiếng nhất Hà Lan

Khi tới Hà Lan, du khách không thể bỏ qua cơ hội nhìn ngắm tận mắt những chiếc cối xay gió - một trong những biểu tượng của quốc gia này. Nơi đây có hàng trăm chiếc cối xay gió rải khắp đất nước, nhưng sau đây là những nơi đáng ghé thăm nhất.