Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào

Minh Hồng
Không cần cố máy thời gian, chỉ cần loạt ảnh "before - after" này, bạn cũng đủ kinh ngạc vì sự thay đổi chóng vánh của loạt địa điểm nổi tiếng thế giới.

"Ai rồi cũng khác" nhưng khác thế nào thời gian sẽ trả lời bạn. Qua thời gian, chúng mình lớn lên, vạn vật đổi thay và cảnh quan cũng thế. Với sự phát triển chóng vánh của xã hội, cuộc sống ngày càng nâng cao, cơ sở hạ tầng được cải thiện, vì thế mà có khi chỉ vài năm, nơi bạn sống cũng như nhiều nơi khác đều đổi thay chóng mặt.

Bức ảnh chụp trục đường Sheikh Zayed của Dubai dưới đây là ví dụ tiêu biểu. Vào những năm 1974, nơi này chỉ có một tòa tháp đôi cao 15 tầng mang tên Nasser Rashid Lootah, nhưng dân địa phương chỉ gọi nó bằng cái tên "Tòa nhà Toyota". Nhưng cái tên Toyota lại không phải vì bất cứ mối liên hệ nào với hãng xe ô tô nổi tiếng Nhật Bản mà chỉ đơn giản vì tấm banner khổng lồ có logo của Toyota nổi bật trên nóc nhà.

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 1

Tấm bảng "thương hiệu" này đã treo trên nóc nhà suốt 40 năm, cho tới khi được dỡ bỏ vào tháng 5/2018. Dẫu vậy, người dân vẫn thích gọi nó bằng cái tên "Tòa nhà Toyota" vì đã quá quen thuộc rồi. "Bảo taxi chở tới tòa Nasser Rashid Lootah, đảm bảo tài xế chẳng biết đó là đâu. Nhưng chỉ cần nhắc đến 'Tòa nhà Toyota' là mọi chuyện lại rất đơn giản, chẳng cần đến Google Maps," - Mohammed Danish, một cư dân lâu năm chia sẻ.

"Tòa nhà Toyota" thậm chí được mệnh danh là "nhân chứng sống" chứng kiến bao đổi thay trên trục đường Sheikh Zayed. Toyota không còn là tòa nhà cao nhất và duy nhất nữa, hàng loạt tòa nhà chọc trời mọc lên trong đó có Burj Khalifa - tòa tháp cao nhất thế giới. Từ trục đường vắng vẻ, đìu hiu, nơi này trở nên sầm uất, hiện đại bậc nhất.

Đáng nói sự thay đổi này chỉ kéo dài 30 năm. Và không chỉ riêng Dubai, loạt cảnh quan trên thế giới cũng có sự thay đổi chóng mặt qua thời gian, khoác lên tấm áo mới.

Tiệm hát nổi tiếng "Moulin Rouge", Paris (Pháp)

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 2

Tượng Nữ thần Tự do biểu tượng của nước Mỹ được xây dựng tại Paris nay đã bị một tòa nhà che khuất

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 8

Sông Orsay, Paris (Pháp)

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 6

Một con phố mua sắm tại Osnabrück (Đức)

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 9

Sông Tinnelva (Na-uy)

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 5

Khu Schloss Münster, Đức

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 4

Nhà thờ Cologne (Đức)

Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào - Ảnh 3

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ ảnh khiến bạn giật mình nhận ra thế giới đã thay đổi chóng mặt thế nào tại chuyên mục Khám Phá của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Khám Phá khác

Khám phá Mũi Ba Làng An

Hè này, nếu đi du lịch tỉnh Quảng Ngãi, xin mách bạn một địa chỉ khám phá có vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ và hùng vỹ. Nơi giao hòa giữa biển, núi và thiên nhiên cây cỏ. Đó là Mũi Ba Làng An.