Theo kế hoạch ban đầu, Cục Quản lý chất lượng dự kiến tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại nhiều địa phương, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các Sở GD&ĐT, trong đó có cho phép riêng đối với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 - 2022 trước ngày 30/6.

Đối với những địa phương không thể hoàn thành năm học trong thời gian này vì lý do bất khả kháng cần kịp thời báo cáo Bộ GD&ĐT để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

“Các mốc thời gian phải có sự liên thông, thống nhất với nhau. Do đó, kỳ thi phải diễn ra sau mốc 30/6, tuy nhiên, Bộ GD-ĐT chưa chốt mốc thời gian cụ thể”, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng trả lời Vietnamnet.

Dự kiến, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay trong tháng 7. Còn việc thi một đợt hay hai đợt, theo Bộ GD&ĐT sẽ phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, Bộ sẽ có thông báo kịp thời.

Bộ Giáo dục dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7, cơ bản ổn định như năm 2021 - Ảnh 1
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7 và không có nhiều khác biệt so với năm 2021

Về cơ bản, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ giữ ổn định như năm 2021, những điều chỉnh nếu có chỉ ở khâu kỹ thuật và không ảnh hưởng đến việc thi của thí sinh, đại diện Cục Quản lý chất lượng thông tin. Do đó, Bộ GD&ĐT sẽ không ban hành Quy chế thi tốt nghiệp THPT mới như mọi năm.

Đối với đề thi minh họa, Bộ sẽ bàn thêm để quyết định về việc công bố hay không; và nếu có, theo ông Phong, sẽ được công bố rất sớm để đảm bảo đủ thời gian cho học sinh tham khảo.

Tuy nhiên, với chủ trương “giữ ổn định” nên trong lúc chờ đề minh họa thi tốt nghiệp năm 2022, thí sinh, giáo viên và các nhà trường hoàn toàn có thể tham khảo đề minh họa năm 2021 để tổ chức ôn tập.