Nếu các bạn lạc đường tại siêu thị hay những trung tâm mua sắm lớn

Không ai có thể biết trước những điều sẽ xảy ra ở tương lai, bạn nên phòng ngừa trước và dạy cho trẻ những kỹ năng cần thiết để đối phó với sự cố lạc. Hãy dặn các bạn ý đứng im tại nơi đã bị lạc người lớn để chờ người thân quay lại. Nếu chờ lâu quá thì hãy đến nói với các chú bảo vệ hoặc người bán hàng thông báo lên loa để có thể chờ bố mẹ đến đón. Tuyệt đối dặn các bạn không được đi với người lạ nếu người đó có hứa là sẽ dẫn mình đi tìm bố mẹ hoặc đường về nhà.

Bố mẹ dạy gì khi các bạn bị lạc và được người lạ giúp đỡ? 1

Nếu bị lạc ở trung tâm thương mại, việc nhờ các cô nhân viên được xem là phương pháp hữu hiệu

Không nhận quà hoặc bất cứ món đồ gì từ người lạ

Đối với người lạ bạn không thể đảm bảo rằng những món quà hay bánh kẹo mà họ đưa cho mình là không nguy hiểm, không loại trừ trường hợp những món quà bánh đó có tẩm thuốc mê, khi ngửi hoặc ăn sẽ bị trúng độc. Mà đối với chúng mình thì chưa thể nhìn nhận và phân biệt được những hiểm họa từ xung quanh mình cho nên những người có ý đồ xấu thường rất dễ lợi dụng điều này để đạt được mục đích. Bố mẹ cần hướng dẫn cho bạn những kỹ năng từ chối khéo léo khi có người lạ mang đồ đến mà bố mẹ không có nhà. Trong trường hợp người đó vẫn cố ý có hành động bám riết và bắt bé nhận bằng được thì hãy dặn bạn kêu thật to nhờ sự hỗ trợ từ người khác.

Bố mẹ dạy gì khi các bạn bị lạc và được người lạ giúp đỡ? 2

Khi bị lạc mà người lạ đưa cho bất cứ đồ gì, bạn nên từ chối

Nhớ số điện thoại của bố mẹ
 Đây được cho là phương pháp hữu hiệu giúp các bạn tìm được bố mẹ nhanh chóng, bởi nhẽ bố mẹ mình luôn mang điện thoại di động theo. Vì thế hãy nhờ bố mẹ dạy cách nhớ số điện thoại của ba, mẹ, người trong gia đình và các số cấp cứu khẩn cấp khác, tạo tình huống và để mình nhắc lại ngay số của ai đó để cầu cứu. Việc này sẽ giúp chúng mình tự tin hơn khi gặp một trường hợp nguy hiểm.

Bố mẹ dạy gì khi các bạn bị lạc và được người lạ giúp đỡ? 3

Nếu bạn nhớ được số điện thoại của bố mẹ, hãy mượn điện thoại hoặc nhờ các chú bảo vệ

Hiểu về bản năng của bản thân
Chúng mình rất nhạy cảm hơn so với người lớn, và sẽ là một ý tưởng tuyệt vời để mình học được cách chú ý đến bản năng sẵn có. Điều quan trọng là bố mẹ cho bạn biết rằng mình sẽ không bao giờ bị chỉ trích khi đưa ra yêu cầu giúp đỡ, và nếu bé không thấy an toàn hay vui vẻ vì lý do nào đó, cần phải nói cho bạn biết càng sớm càng tốt.

Bố mẹ dạy gì khi các bạn bị lạc và được người lạ giúp đỡ? 4

Bản năng đó là việc bạn tránh xa cái xấu, người lạ chỉ nghe lời những người mình quen biết.

Tạo mật mã giao tiếp
Là một cách áp dụng an toàn khi bố mẹ chúng mình không đến đón đúng giờ, lúc ấy hãy tạo một mật mã cho mình nhận biết người an toàn được phép lại gần. Nếu không đúng mật mã như đã dặn thì chúng mình hãy tránh xa người đó ngay lập tức.

Bố mẹ dạy gì khi các bạn bị lạc và được người lạ giúp đỡ? 5

Đương nhiên người lạ, người xấu sẽ không biết mật khẩu giao ước giữa mình và bố mẹ, người thân.

PV(tổng hợp)