Bóng bay phát nổ trong ô tô: Chơi sao cho an toàn? 1

Bóng bay nổ khiến hai bạn nhỏ bị cháy tóc, kính ô tô bị cong khiến nhiều người sợ hãi. Ảnh: Otofun.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), nguyên nhân gây nổ có thể là do quả bóng bay bơm khí Hidro.

Chuyên gia phận tích, đối với khí này có hai khả năng nổ. Thứ nhất, nếu khí hidro rò rỉ và hòa trộn với không khí ở tỷ lệ tới hạn sẽ tự bốc cháy. Cụ thể, khí Hidro trong quả bóng bị rò ra ngoài, gặp không gian khép kín (không gian trong ô tô là một không gian hẹp) lúc này có thể phản ứng sẽ xảy ra gây hiện tượng tự cháy. Khi cháy sẽ phát ra tiếng nổ. Tuy nhiên, yếu tố khí Hidro gặp nhiệt độ tới hạn là rất thấp.

Ngoài ra, một khả năng khác là nếu khí Hidro rò rỉ, gặp môi trường xuất hiện những tia lửa sẽ gây cháy. Chính vì vậy, trong trường hợp này có thể quả bóng bị cháy nổ do khí Hidro rò rỉ và gặp các tia lửa điện trong ô tô nên gây nổ và cháy.

Bóng bay phát nổ trong ô tô: Chơi sao cho an toàn? 2

Bóng bay phát nổ trong ô tô: Chơi sao cho an toàn? 3

Ở các nước tiên tiến trên thế giới đã thay thế khí Hidro bằng khí Heli.

Trước sự việc này, chuyên gia khuyên rằng, pama không nên cho teen chơi những trái bóng chứa khí Hidro, nhất là trong không gian hẹp. Ở các nước tiên tiến trên thế giới đã thay thế khí Hidro bằng khí Heli. Khí này nhẹ gần như Hidro nhưng là khí trơ nên không gây cháy nổ, không có sự cố nào gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Chuyên gia còn chỉ ra, nếu sự cố cháy nổ sinh nhiệt thì nguy cơ bị bỏng nặng nhiều hơn. Thậm chí, nếu nổ trong môi trường áp suất lớn sẽ gây ảnh hưởng đến thị giác.  

Vì vậy, pama nên hạn chế cho teen chơi bóng bay chứa khí Hidro nhé. Nếu cho các bạn ý chơi cũng không nên chơi cùng bóng ở không gian kín như nhà vệ sinh, trong ô tô... Bởi vì, đây là không gian dễ gây cháy nổ, gây nguy hiểm.

Đăng Kiên