Bong bóng cá rất rẻ và là món ăn được nhiều bạn yêu thích. Chúng vừa béo, vừa giòn khi nấu chín tới và lại cực kỳ thơm ngon. Nhưng ít ai biết được bong bóng cá còn là một vị thuốc quý trong đông y, dùng để chữa các chứng bệnh về thận và thần kinh, xương khớp. Nên kết hợp bong bóng cá với các vị thuốc sau để đạt hiệu quả tốt nhất:

Canh bong bóng cá thịt ếch: thịt ếch 0,5kg, cật lợn 2 quả, bong bóng cá 60g, kỷ tử 30g, tất cả sau khi đã làm sạch cho vào bát to, đổ nước vừa phải, đậy kín, hầm cách thủy 2 tiếng, nêm gia vị. Công dụng: dưỡng âm, nhuận phế. Món này không dùng cho người đang bị cảm sốt, tỳ hư.

Bong bóng cá nấu thịt ếch là bài thuốc được nhiều người dùng nhất.

Bong bóng cá kỷ tử: keo bong bóng cá 50g, kỷ tử 30g, gạo 50g, nước 2 lít. Nấu cháo ăn hàng ngày 1 thang. Công dụng: bổ thận.

Canh bóng cá đào nhục: bóng cá 70g, đào nhục (giữ áo hạt đào) 80g, sa uyển tử (gói vào bọc vải) 20g, táo 3 quả, sinh khương 3 miếng. Hầm 2 tiếng. Nêm gia vị. Công dụng: bổ thận...

Canh bóng cá - ích trí nhân: bóng cá 15g, ích trí nhân 10g, ngó sen 6g, gừng 4 miếng. Thịt lợn nạc 60g, hầm cách thủy 3 giờ. Nêm gia vị. Công hiệu: bổ thận, cố tinh chữa thận hư đau lưng, hoa mắt, chóng mặt.

Súp bong bóng cá cũng là một trong những món ăn nhẹ được nhiều người "mến mộ".

Canh bóng cá - hạt sen, nhãn nhục: bóng cá 15g, gà đen non 250g, hạt sen 15g, nhãn nhục 12g, sinh khương 4 miếng, rượu vàng 1 thìa, hầm cách thủy 2 tiếng. Nêm gia vị. Công dụng: bổ âm, dưỡng huyết, an thần.

Đông y còn dùng bong bóng cá để phòng chữa nhiều bệnh, để bổ thận làm vững chắc khớp gối, thắt lưng và các chứng bệnh do lao động chân tay cực nhọc gây ra. Lưu ý: bong bóng cá có nhiều chất keo nên dễ gây sình bụng, khó tiêu, vì vậy người kém tiêu hóa không nên lạm dụng.

Theo SKĐS