Cả ngày "lướt phây" sẽ khiến mắt rất dễ "biểu tình", 3 bệnh sau dễ gặp nhất

Hồng Minh 10:57 20/03/2021

Bức xạ từ máy tính, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại có tác động tiêu cực đến đôi mắt nếu sử dụng không đúng cách.

Công nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày. Máy tính, điện thoại giúp chúng ta học tập, giao lưu với bạn bè hay chỉ đơn giản là giải trí sau những giờ học hành căng thẳng.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt, lạm dụng quá nhiều thiết bị công nghệ có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt của chúng ta.

Công nghệ ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống

Dưới đây là những tác hại của máy tính, điện thoại với cửa sổ tâm hồn của con người.

Tổn hại thị lực

Theo trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic, việc lạm dụng các thiết bị công nghệ như laptop, điện thoại có thể gây nhức mắt, mỏi mắt và dẫn đến các triệu chứng như đau đầu, khó tập trung, chảy nước mắt, khô, ngứa, nóng rát hoặc đau mắt. Việc lạm dụng quá mức cũng có thể gây mờ mắt, song thị và tăng độ nhạy cảm của mắt với ánh sáng.

Tình trạng khô mắt

Cả ngày

Tình trạng khô mắt được xem là chứng bệnh rất phổ biến và có thể gặp phải ở cả người trẻ lẫn người già. Do khi dùng các thiết bị công nghệ như máy tính bảng, laptop, điện thoại di động... thì mắt sẽ phải chớp liên tục nên dần mất đi lớp màng bảo vệ mắt.

Các dấu hiệu giúp bạn nhận viết tình trạng khô mắt đang diễn ra như: hay bị chảy nước mắt, mờ mắt, mỏi mắt, nặng mắt, ngứa và nhói đau ở hốc mắt,…

Viêm bờ mi

Khi nhìn quá lâu vào máy tính hay điện thoại thì độ chiếu sáng cao sẽ làm tốc độ chớp của mắt bị giảm tới 60%. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm và khó chịu ở mắt.

Bệnh viêm bờ mi sẽ càng trầm trọng hơn nếu không khí trong phòng quá ngột ngạt. Việc sử dụng điều hòa liên tục cũng sẽ làm mắt bị khô do thiếu hơi nước.

Cả ngày

Để khắc phục những căn bệnh trên, hãy đi kiểm tra thị lực thường xuyên để biết được tình hình sức khỏe của đôi mắt. Nếu chúng ta đang mắc phải một trong các tật khúc xạ thì nên điều chỉnh ngay. Với những người đã từng đi khám thì cũng nên kiểm tra lại bởi rất có thể mắt của bạn đã bị tăng độ.

Khi làm việc với máy tính, các bạn nên chú ý để mắt cách màn hình 30 – 40 cm, tránh dùng máy tính ở tư thế nằm. Cứ sau 45 – 60 phút, chúng ta nên đứng dậy vươn vai, hít thở sâu, thư giãn cơ thể để tránh làm mắt nhức mỏi. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin, đặc biệt là vitamin A, uống đủ 2 – 2,5 lít nước mỗi ngày, dùng thuốc tra dưỡng mắt để bổ sung độ ẩm cho mắt…

Tin đọc nhiều