Cá tốt cho các chức năng của mắt bạn như thế nào?
Phần lớn mọi người đều cho rằng thị lực chỉ kém khi bạn già đi. Nhưng thực tế, sự suy giảm thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Những thói quen của cuộc sống hiện đại như thường xuyên làm việc nhiều giờ với máy tính, sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh như điện thoại thông minh, máy tính bảng… khiến cho thị lực dễ bị ảnh hưởng.
Thị lực có thể được cải thiện với một số loại thực phẩm lành mạnh giúp ngăn ngừa khô mắt, thoái hoá điểm vàng và thậm chí là đục thuỷ tinh thể. Cá là một trong những loại thực phẩm đó. Dưới dây là những tác dụng bảo vệ thị lực của cá.
Phòng ngừa hội chứng khô mắt
Khô mắt là tình trạng mắt không tiết đủ chất dịch. Hội chứng khô mắt có thể khiến mắt đỏ, ngứa, đôi khi gây đau. Axit béo omega-3 từ cá rất cần thiết cho sức khoẻ đôi mắt vì nó giúp phòng ngừa hội chứng khô mắt.
Phòng ngừa đục thuỷ tinh thể
Ăn các loại cá có dầu như cá ngừ và cá hồi giúp tăng cường sức khoẻ mắt cũng như bảo vệ thị lực. Những loại cá này chứa nhiều axit béo omega-3 giúp bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thuỷ tinh thể.
Phát triển thị lực của bạn
Bổ sung đủ axit béo omega-3 trong chế độ ăn có thể kích thích phát triển thị lực ở trẻ nhỏ. Kết hợp với đó là cách sử dụng thích hợp axit béo omega-3 sẽ giúp cho thị lực của bạn tốt hơn so với những bạn không bổ sung axit béo omega-3.
Đồng thời, cá là nguồn axit béo omega-3 cần thiết để cải thiện thị lực cho trẻ sơ sinh.
Bảo vệ võng mạc
Các loại cá béo (cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá tuyết) được coi là chứa nhiều chất dinh dưỡng từ chất béo, giúp tăng cường sức khoẻ não và cải thiện thị lực. Do vậy ăn những loại cá này có lợi cho võng mạc và cũng bảo vệ bạn khỏi các dị ứng khác nhau.
Phòng tránh nhìn mờ
Khô mắt gây viêm trong giác mạc, dẫn đến đỏ mắt. Bên cạnh đó, viêm có thể kích thích mắt và góp phần gây nhìn mờ. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn nên ăn cá hoặc dầu cá để giảm đau nhức do khô mắt. Axit béo omega-3 trong dầu cá có thể phòng ngừa mờ mắt.
Những thực phẩm tốt cho thị lực khác
- Giàu vitamin A: gan gà, gan heo, gan bò, gan vịt, lươn, trứng vịt lộn, trứng gà, trứng vịt, sữa, thịt vịt, cá chép…
- Giàu beta-caroten (khi vào cơ thể sẽ biến đổi thành vitamin A): các loại trái cây có màu vàng cam như cà rốt, đu đủ, gấc, bí đỏ, khoai lang nghệ, ớt vàng Đà Lạt…; các loại rau có màu xanh đậm như rau ngót, rau húng, tía tô, rau dền, rau muống, rau ngổ, rau cần, rau mồng tơi, cải bẹ xanh, rau lang, hẹ, súp lơ xanh…
- Giàu vitamin C: chanh, cam, quít, bưởi, dâu tây, cà chua, rau ngót, rau đay, mồng tơi, súp lơ, cải bẹ trắng, ớt, kinh giới, rau ngò, thì là, hành lá, ổi, đu đủ, nhãn, táo tây, nho, dứa… (giúp phòng ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng cường thị lực).
- Giàu vitamin E (chống oxy hoá, giảm nguy cơ cườm mắt): dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu mè, dầu đậu phộng, mầm lúa, mầm đậu, các loại hạt (hướng dương, bí, hạt dưa…), các loại đậu hạt, măng tây, mỡ cá, sữa, thịt, gan…
- Giàu lutein (bảo vệ võng mạc mắt): bắp, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…
Mai Lâm