Hiện khoa này có từ 240 - 250 bạn nhỏ điều trị các bệnh hô hấp mỗi ngày. TS-BS Tuấn cảnh báo nguy cơ các bạn nhỏ mắc bệnh hô hấp sẽ tiếp tục gia tăng. Do vậy, phụ huynh cần giữ ấm cho trẻ, đặc biệt với trẻ dưới 12 tháng tuổi, trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính.

Trong khi đó tại Khoa Hô hấp 1, Khoa Hô hấp 2 của BV Nhi đồng 2 thời điểm này cũng có khoảng 500 bạn nhỏ đang điều trị các bệnh đường hô hấp.

Các bạn nhỏ mắc bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng vào mùa lạnh 1

Theo bác sĩ Nguyễn Đỗ Anh, Trưởng khoa Tim mạch can thiệp, BV Nhân dân Gia Định, khi thời tiết chuyển mùa lạnh thì người lớn tuổi hay mắc các bệnh đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Do vậy, khi các cụ khó thở, cảm giác nghẹn thì vào BV ngay; không để các cụ tắm ban đêm.

Về ăn uống mùa lạnh, bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, cho biết thêm, các bạn nhỏ và người lớn cần bổ sung năng lượng cao hơn 10% về đạm, chất bột đường và chất béo, tăng cường thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực phẩm có vitamin A, C. Người bị hen suyễn tránh ăn các thực phẩm như trứng, đậu phộng và chocolate. Các bạn nhỏ tăng cường uống sữa.

Hướng dẫn cách phòng tránh bệnh hô hấp khi thời tiết chuyển lạnh

Vệ sinh nhà cửa, vật dụng thường xuyên

Tình trạng ô nhiễm trong nhà với bụi, khói, vi khuẩn… cũng khiến các bạn dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp. Vì thế, cha mẹ hãy vệ sinh nhà cửa, vật dụng và đồ chơi cho bé thường xuyên với lượng chất tẩy rửa hợp lý. Trong đó, chăn màn, gối là những vật dụng cần đặc biệt chú ý.

Cha mẹ cũng nên giữ nhà cửa thông thoáng, không nên đóng kín và nuôi động vật, phấn hoa nhiều nếu bé bị cơ địa dị ứng. Đặc biệt, cha mẹ không để các bạn nhỏ tiếp xúc với khói than, khói thuốc lá.

Đảm bảo dinh dưỡng cho các bạn nhỏ

Xây dựng và cung cấp chế độ dinh dưỡng phong phú, chất lượng là cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng cho các bạn nhỏ.

Các bạn nhỏ mắc bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng vào mùa lạnh 2

Cha mẹ hãy cho các bạn uống đủ nước, chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất, tăng cường rau xanh và hoa quả. Khi bạn nhỏ bị ốm, cha mẹ cho các bạn uống nhiều nước hơn bình thường, chia nhỏ và ăn nhiều bữa.

Không lạm dụng thuốc kháng sinh, khí dung và xịt rửa mũi

Đối với tình trạng tự ý cho các bạn nhỏ điều trị bằng kháng sinh khi bị viêm đường hô hấp, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh - nguyên Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương khẳng định: “Việc điều trị kháng sinh nhiều đợt kéo dài là hoàn toàn không nên vì sẽ làm tăng men gan, ảnh hưởng tiêu hóa của bé vì kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn có lợi cho cơ thể”.Còn theo PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai, hầu hết các trường hợp viêm họng không dùng kháng sinh vì 90% là do vi rút. Chỉ dùng kháng sinh điều trị khi nguyên nhân viêm đường hô hấp do vi khuẩn gây bệnh.

Về việc vệ sinh mũi, PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, khẳng định, mũi có cơ chế tự làm sạch. Vì thế, nếu bạn đang khỏe mạnh, cha mẹ không cần xịt rửa mũi cho con. Việc tự đặt khí dung cho các bạn nhỏ tại nhà cũng không nên vì những phản ứng bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra. Chưa kể, đường ống khí dung dễ bị nhiễm khuẩn nếu không được tiệt trùng đúng cách.

Minh Phương (tổng hợp)