Văn Miếu Quốc Tử Giám

Các Teen nên đi đâu để cầu may dịp đầu năm? 1

Đây là một địa điểm linh thiêng, biểu tượng cho tài trí, khoa văn ở Việt Nam mà các bạn trẻ thường chọn để tới trong dịp đầu năm. Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, đã đào tạo ra hàng nghìn nhân tài cho đất nước. Ngoài việc đến thăm quan di tích lịch sử nổi tiếng này cũng có hoạt động xin chữ thư pháp tổ chức ở đây, thu hút rất nhiều các bạn trẻ.

Các Teen nên đi đâu để cầu may dịp đầu năm? 2

Cũng giống như học trò xưa. Học trò ngày nay cũng rất thích xin chữ vào dịp đầu năm để lấy “hên” mong cho năm nay học hành tấn tới. Đến Văn Miếu các bạn không chỉ có thể vừa xem, vừa nghe các cụ đồ giảng giải về về nội dung chữ, cách viết, cách mài mực, ý nghĩa của từng chữ. Nhiều bạn còn xin chữ thầy đồ đem về tặng bố mẹ, để treo trong nhà, thể hiện lòng hiếu thuận.

Chùa Bút Tháp

Các Teen nên đi đâu để cầu may dịp đầu năm? 3

Chùa Tháp Bút cũng là một địa điểm linh thiêng thu hút không ít các bạn học sinh vào đầu năm. Nằm trên địa phận tỉnh Bắc Ninh, đã từ lâu chùa Bút Tháp đã nổi tiếng bởi sự độc đáo về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử lâu đời, cũng như phong cảnh hữu tình thơ mộng. Đến nay chùa Bút Tháp vẫn giữ được những nét đẹp nguyên sơ, độc đáo của Bút Tháp cổ tự xứ Kinh Bắc.

Tháp Bút - Đài Nghiên là nơi biểu tượng của văn chương, khoa cử được xây dựng vào thời Tự Đức năm thứ 18. Thường thì các bạn học sinh đến đây để cầu nguyện cho thi cử được đỗ đạt, hy vọng may mắn sẽ đến với những kỳ thi lớn trong năm.

Đền Ngọc Sơn

Các Teen nên đi đâu để cầu may dịp đầu năm? 4

Ngọc Sơn là ngôi đền nổi tiếng ở nằm trên đảo Ngọc của Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội. Các bạn trẻ chắc hẳn sẽ cảm thấy thú vị khi ghé thăm đền Ngọc Sơn khi được ngắm nhìn công trình liên hoàn “đền Ngọc Sơn – cầu Thế Húc – tháp Bút – đài Nghiên” được coi như một biểu tượng văn hóa của kẻ sĩ Bắc Hà.

Đã mấy trăm năm qua, câu những câu ca dao cổ: Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồ/ Xem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc Sơn/ Đài Nghiên, tháp Bút chưa mòn/ Hỏi ai gây dựng nên non nước này… được nhiều người dân Hà thành thuộc nằm lòng.

Đền Ngọc Sơn, nơi thờ Đức Thánh Trần, và có nơi thờ thần Văn Xương Đế Quân – sao chủ về văn chương khoa bảng, vị tiên chuyên trông coi việc thi cử, học hành.

Sự kết hợp giữa đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên - Nhân hợp nhất, tạo vẻ đẹp cổ kính, hài hòa, đăng đối cho đền và hồ, gợi nên những cảm giác chan hòa giữa con người và thiên nhiên. Đền và hồ đã trở thành những chứng tích gợi lại những kỷ niệm xưa về lịch sử dân tộc, thức tỉnh niềm tự hào, yêu nước chính đáng cũng như tâm linh, ý thức mỗi người Việt Nam trước sự trường tồn của dân tộc.

Chùa Phúc Khánh

Các Teen nên đi đâu để cầu may dịp đầu năm? 5

Đây là một trong những chùa đa linh được người dân Hà Nội rất tín nằm ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Đêm 30 Tết, sau khi chuông giao thừa điểm 12 tiếng là lúc người dân rủ nhau kéo đến Tổ đình Phúc Khánh để hái lộc đầu năm. Ngoài mong muốn may mắn ngập tràn cả năm, tổ đình Phúc Khánh còn nổi tiếng linh thiêng trong việc cầu tài danh.

 Kim Hiền(Tổng hợp)