1. "Bắt" teen chịu phạt khi phạm lỗi

Cách dạy con thông minh của người Mỹ  1

Một trong những cách dạy con thông minh của người Mỹ có nhắc đến phương pháp “bắt” trẻ làm việc nhà khi phạm lỗi.

Thay vì những trận đòn roi, người Mỹ yêu cầu trẻ chịu phạt bằng cách tự dọn dẹp phòng của chính mình. Với những bạn lớn hơn thì lau nhà, sắp xếp phòng, cắt cỏ.

Việc này không chỉ giúp các bạn ý ăn năn hối lỗi, hạn chế phạm lỗi mà còn teen biết dọn dẹp nhà cửa, tự lập sớm hơn.

2. Cấm cửa không được ra ngoài

Trong cách dạy con thông minh của người Mỹ mỗi khi con mắc sai lầm, các gia đình thường không cho trẻ được phép ra ngoài chơi với bạn. Ngược lại yêu cầu con phải ngoan ngoan ở trong phòng để suy nghĩ về những gì mình đã làm sai.

Không ít người cho rằng, việc "cấm cửa" con cái là phản khoa học, nhưng tác dụng thực sự của nó thì ngược lại. Việc nhốt trẻ trong nhà đối với người Mỹ rất yên tâm. Bởi ngay từ nhỏ, trẻ con đã được pama rèn cho bài học cơ bản nhất là tránh xa các thiết bị nguy hiểm trong nhà. 

Cách dạy con thông minh của người Mỹ  2

Khi nhìn bạn bè đồng trang lứa vui chơi bên ngoài, các bạn ở trong nhà sẽ sớm ăn năn hối lỗi. Do đó sẽ hạn chế được những khuyết điểm của mình về sau.

3. Cắt tiền tiêu vặt khi mắc lỗi

Ở Mỹ, nếu con ngoan, học giỏi, nghe lời thì ba mẹ sẽ trao phần thưởng bằng việc tăng thêm tiền tiêu vặt. Ngược lại nếu trẻ phạm lỗi sẽ bị trừ thậm chí cắt giảm tiền chi tiêu.

Cách làm này tuy có phần nghiêm khắc nhưng lại giúp teen sớm nhận ra vai trò của việc quản lý tài chính sau này.

Cách dạy con thông minh của người Mỹ  3

Việc ý thức được giá trị của đồng tiền và cách quản lý tài chính sẽ giúp các bạn ý làm chủ được mình và quản lý túi tiền cực tốt khi trưởng thành.

4. Khen ngợi đúng lúc

Cách dạy con thông minh của người Mỹ  4

Hãy biết động viên, khen ngợi teen đúng lúc.

Mama người Mỹ không bao giờ đánh con khi con mắc lỗi, khi con lập công khen thưởng đúng lúc. Bởi họ biết những quy luật thưởng phạt công minh rõ ràng có hiệu quả hơn gấp nhiều lần đòn roi. Nhờ cách dạy đó mà những cô bạn, cậu bạn sớm đã tự lập, trưởng thành hơn.

Không quá khó để động viên tán dương bằng những tràng pháo tay, những cử chỉ ôm hôn nhẹ nhàng dành cho teen phải không nào. Pama Việt hãy thử học theo cách dạy con thông minh của người Mỹ để kiểm chứng hiệu quả nhé.

Đăng Kiên