Songpyeon là một loại bánh gạo Hàn Quốc được làm từ bột gạo nhào với nước ấm và có nhân đậu xanh, hạt mè, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, được nặn thành hình bán nguyệt rồi đem hấp. Songpyeon được dùng cho ngày Tết Chuseok (Tết Trung Thu hay lễ Tạ ơn), ngày lễ lớn nhất ở Hàn Quốc. Vào đêm Chuseok, cả gia đình sẽ tập họp lại với nhau để làm songpyeon. Mọi người đều cố gắng nắn ra những cái bánh đẹp nhất vì người ta tin rằng nếu họ nắn bánh thật đẹp thì họ sẽ có một cô con gái xinh xắn.
Chúng ta cùng bắt tay vào làm món bánh trung thu Hàn Quốc dễ thương này nhé!
Nguyên liệu:
Phần vỏ:
- 500g bột gạo nếp
- 5g muối
- 210ml nước
- 2,5g bột ngải cứu
- 7ml nước quả dành dành (có thể thay bằng nước cà rốt, bí đỏ)
- 9ml nước dâu
- Một ít bột quế
Phần nhân:
- 50g đậu xanh tươi
- 30g mè
- 30g đậu đỏ
- 24ml mật ong
- 12g đường cát
- 13ml dầu mè
- 300g lá thông tươi
- Một ít muối, bột quế
Cách làm bánh trung thu Hàn Quốc Songpyeon:
Bước 1:
- Đầu tiên, bạn cho1 ít muối vào bột và rây cho mịn. Tiếp đó, chia bột thành 5 phần bằng nhau và trộn đều từng phần với các loại màu (dâu, ngải cứu, nước quả dành dành).
- Nhào kỹ từng phần bột với nước nóng cho đến khi thật dẻo mịn.
Bước 2:
- Bạn hấp chín đậu đỏ rồi giã nhuyễn. Tiếp tục trộn đậu đỏ với chút muối, bột quế, nửa chỗ mè và mật ong cho quyện đều để làm nhân.
- Chỗ đậu xanh tươi và phần nguyên liệu còn lại làm tương tự nhé!
Bước 3:
- Bây giờ, bạn ngắt bột thành từng viên nhỏ nặng chừng 15g, ấn lõm ở giữa rồi cho nhân đậu đỏ hoặc đậu xanh vào; viên kín lại thành hình bán nguyệt.
Bước 4:
- Đổ nước vào nồi, đun tầm 9’. Khi nước sôi thì lót lá thông tươi vào và xếp bánh lên trên. Hấp bánh với lửa lớn trong vòng 20’.
Bước 5:
- Khi thấy bột vỏ bánh trở màu trong là bánh đã chín.
- Bạn vớt bánh ra, xả qua với nước lạnh và thoa 1 lớp mỏng dầu mè bên ngoài là hoàn thành rồi.
Với ba màu cơ bản, các nghệ nhân Hàn Quốc còn biến tấu thành những bông hoa, chiếc lá vô cùng đáng yêu.
Hay bánh Songpyeon bí ngô cũng rất phổ biến.
Với tạo hình các con thú, hẳn là bánh sẽ "cháy hàng" trong chớp mắt ^^!
Còn cao thủ là phải làm bánh Songpyeon với bông hoa nhiều lớp ấn tượng!
Chúc các bạn một mùa trung thu ý nghĩa với bánh Songpyeon nhé! <3
Nguồn: Sweetandtastytv, monanhanquoc