Có nhiều người gọi vui, sầu riêng là thứ quả "có hương vị của thiên đường và địa ngục". Quả thật, với ai lỡ thích thì muốn ăn đến nghiện cái vị ngọt bùi, béo ngậy và thơm lừng của sầu riêng. Nhưng có người chỉ nhác nhìn thấy bóng dáng sầu riêng là đã bịt mũi, lắc đầu chứ chưa nói đến ăn hay làm món gì khác. Bài viết hôm nay dành tặng cho những tín đồ  mê sầu riêng, với Cách làm xôi sầu riêng ngon đúng chất Nam Bộ. Món xôi này bạn có thể làm bữa sáng, hay quà chiều cũng có thể dùng thay cho một bữa chính cuối tuần rảnh rang cho cả gia đình đổi món.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Gạo nếp: 300g.

2. Sầu riêng tán nhuyễn: 150g. 

3. Nước cốt dừa: 80ml. 

4. Đường: 30g. 

5. Muối: 1/3 thìa cafe. 

6. Dừa nạo: 50g.

Các bước chế biến:

Bước 1

Gạo nếp vo sạch, Ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó xả qua nước lạnh và để ráo. Bí quyết để gạo nếp dẻo thơm bạn nên ngâm từ tối hôm trước.

Bước 2

Đổ nếp vào xửng + muối trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp lên hấp 20 phút.

Bước 3

Qua 20 phút cho 1/2 lượng núc cốt dừa vào trộn với nếp hấp tiếp 5-7 phút. Qua thới gian này mở nắp vung cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào xới đều, hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 4

Sầu riêng tách múi, đảnh nhuyễn.

Bước 5

Cuối cùng cho sấu riêng, dùng đũa xới đều vớ xôi hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bước 6

Lấy xửng xôi ra, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho xôi tơi ra nhìn hấp dẫn hơn nhiều.

Bước 7

Xôi cho ra đĩa, trang trí dừa non thái sợi, bạn có thể rắc thêm vừng rang giã nhỏ hay lạc rang nếu thích.

Xôi sầu riêng thơm ngon, hạt xôi dẻo, rời hạt quyện với sầu riêng ngọt, ngậy là một món ăn khiến người thưởng thức khó có thể chối từ nếu thích ăn sầu riêng, nhìn thấy món xôi hấp dẫn này bày trên bàn hay trong tiệm quán nhỏ, chắc chắn bạn khó có thể cầm lòng mà không thưởng cho mình một bát lớn. Hi vọng với cách làm xôi sầu riêng đúng chất Nam Bộ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chế biến các món ăn chiêu đãi cả nhà.

Linh Trang