Cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon đúng chất Nam Bộ

Phan Thu Trang
Xôi sầu riêng là một món ăn sáng, thức quà chiều vô cùng quen thuộc của người Nam Bộ. Bạn hoàn toàn có thể học cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon đúng chất Nam Bộ

Có nhiều người gọi vui, sầu riêng là thứ quả "có hương vị của thiên đường và địa ngục". Quả thật, với ai lỡ thích thì muốn ăn đến nghiện cái vị ngọt bùi, béo ngậy và thơm lừng của sầu riêng. Nhưng có người chỉ nhác nhìn thấy bóng dáng sầu riêng là đã bịt mũi, lắc đầu chứ chưa nói đến ăn hay làm món gì khác. Bài viết hôm nay dành tặng cho những tín đồ  mê sầu riêng, với Cách làm xôi sầu riêng ngon đúng chất Nam Bộ. Món xôi này bạn có thể làm bữa sáng, hay quà chiều cũng có thể dùng thay cho một bữa chính cuối tuần rảnh rang cho cả gia đình đổi món.

Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Gạo nếp: 300g.

2. Sầu riêng tán nhuyễn: 150g. 

3. Nước cốt dừa: 80ml. 

4. Đường: 30g. 

5. Muối: 1/3 thìa cafe. 

6. Dừa nạo: 50g.

Các bước chế biến:

Bước 1

Gạo nếp vo sạch, Ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng, sau đó xả qua nước lạnh và để ráo. Bí quyết để gạo nếp dẻo thơm bạn nên ngâm từ tối hôm trước.

Bước 2

Đổ nếp vào xửng + muối trộn đều. Nấu 1 nồi nước sôi, cho xửng nếp lên hấp 20 phút.

Bước 3

Qua 20 phút cho 1/2 lượng núc cốt dừa vào trộn với nếp hấp tiếp 5-7 phút. Qua thới gian này mở nắp vung cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào xới đều, hấp thêm 10 phút nữa.

Bước 4

Sầu riêng tách múi, đảnh nhuyễn.

Bước 5

Cuối cùng cho sấu riêng, dùng đũa xới đều vớ xôi hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.

Bước 6

Lấy xửng xôi ra, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho xôi tơi ra nhìn hấp dẫn hơn nhiều.

Bước 7

Xôi cho ra đĩa, trang trí dừa non thái sợi, bạn có thể rắc thêm vừng rang giã nhỏ hay lạc rang nếu thích.

Xôi sầu riêng thơm ngon, hạt xôi dẻo, rời hạt quyện với sầu riêng ngọt, ngậy là một món ăn khiến người thưởng thức khó có thể chối từ nếu thích ăn sầu riêng, nhìn thấy món xôi hấp dẫn này bày trên bàn hay trong tiệm quán nhỏ, chắc chắn bạn khó có thể cầm lòng mà không thưởng cho mình một bát lớn. Hi vọng với cách làm xôi sầu riêng đúng chất Nam Bộ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để chế biến các món ăn chiêu đãi cả nhà.

Linh Trang

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách nấu xôi sầu riêng thơm ngon đúng chất Nam Bộ tại chuyên mục Handmade của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Handmade khác

Độc đáo chợ nông sản online do sinh viên bán hàng

Với việc kinh doanh trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) chợ nông sản online do trường cao đẳng FPT Polytechnic TP. Hồ Chí Minh thành lập, nhiều sinh viên đã kiếm được nguồn thu nhờ vào việc bán nông sản quê nhà.

"Xinh xỉu" 5 món quà Noel tự làm

Giáng sinh này bạn đã có ý tưởng sẽ tặng gì cho người thân, bạn bè chưa? Nếu chưa thì hãy cùng mình khám phá những cách món quà handmade nhỏ xinh chan chứa tình cảm mà chúng mình có thể tự làm để dành tặng cho những người thân yêu nhé!