Tàu vũ trụ Juno là con tàu đầu tiên và duy nhất có thể chiêm ngưỡng toàn bộ bề mặt trên các cực của Mộc tinh. Hành trình của Juno bắt đầu từ ngày 5/8/2011. Sau 5 năm hoạt động, nó đã có thể đo được quỹ đạo quanh sao Mộc và trở thành một trong những con tàu hoạt động lâu nhất trong việc khám phá hành tinh này.

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 1

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 2

Hình ảnh chụp sao Mộc vào ngày 7/2/2018 cho thấy các đám mây hình thành và cuộn tròn theo chiều không khí.

Trong hành trình này, con người vẫn nổ lực dò tìm sự sống ở phía cực Bắc của sao Mộc. Tuy nhiên, có rất nhiều đám mây khí hoạt động mạnh và hình thành các cơn bão lớn diễn ra hàng ngày tại hành tinh này. Bởi vậy, sự sống khó có thể xuất hiện nếu như hiện tượng này vẫn tiếp diễn.

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 3

Một đám mây bức xạ đơn độc và sáng tỏ bất thường xuất hiện trong một cơn bão trên bề mặt sao Mộc.

Bên cạnh đó, hoạt động phân tán hỗn loạn của những đám mây khổng lồ này cũng là nguyên nhân khiến cho lượng bức xạ cao hơn bao giờ hết. Các trường bức xạ xung quanh ngôi sao lớn này vô cùng dữ dội, đến nỗi chúng có thể làm hư hỏng các thiết bị điện tử. Vì vậy, NASA đã thiết lập tàu vũ trụ Juno trên một tuyến đường sao hạn chế nhất có thể sự tiếp xúc với bề mặt của sao Mộc.

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 4

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 5

Chủ yếu không khí bao quanh sao Mộc là Hidro và Heli.

Theo các nhà nghiên cứu, dữ liệu từ tàu vũ trụ Juno đưa về sẽ giúp họ tìm hiểu được sự hình thành và tiến hoá của sao Mộc. NASA cũng hy vọng Juno có thể thăm dò những đám mây dày đặc của hành tinh bằng các dụng cụ đặc biệt và tiết lộ những chi tiết chưa từng thấy về cấu trúc bên trong của sao Mộc.

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 6

Cận cảnh vẻ đẹp tuyệt mỹ của sao Mộc từ tàu vũ trụ Juno 7

NASA hy vọng Juno có thể khám phá sao Mộc trong ít nhất hai hoặc ba năm nữa.

Huệ Anh (Tổng hợp)