Bệnh viêm não Nhật Bản thường xuất hiện vào mùa hè. Hiện nay, ở miền Bắc căn bệnh này bắt đầu có dấu hiệu bùng phát.

Viêm não Nhật Bản hay còn gọi là viêm não B thường kéo dài 5-7 ngày. Ở giai đoạn mới phát bệnh, bệnh có triệu chứng như sổ mũi, viêm họng, nghẹt mũi, ho…, sốt cao đột ngột lên đến 39-40 độ C kèm đau đầu, đặc biệt là vùng trán.

Viêm não Nhật Bản có tỷ lệ tử vong cao. Tử vong thường xảy ra trong 7 ngày đầu khi bệnh nhân có hôn mê sâu, co giật và những triệu chứng tổn thương não. Những bệnh nhân qua khỏi có thể để lại những di chứng nặng nề mà hay gặp là rối loạn tâm thần, rối loạn vận động.

Điều nguy hiểm ở bệnh này là các ấy có thể có những dấu hiệu nặng hơn như co giật cũng có thể xuất hiện hoặc bị bại, liệt cứng. Có những trường hợp nặng có thể để lại di chứng liệt cứng ở chi trên hoặc chi dưới, liệt mặt hoặc di chứng rối loạn tinh thần, mất ổn định về tình cảm, thay đổi cá tính, chậm phát triển trí tuệ.

Cảnh báo những biến chứng sau viêm não Nhật Bản 1

Theo đại diện Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương, thời tiết khắc nghiệt mùa hè là giai đoạn cao điểm bùng phát dịch bệnh viêm não, trong đó có viêm não Nhật Bản. Đây được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm, gây tỷ lệ tử vong và di chứng cao ở trẻ nhỏ, dao động từ 25-35%... Những di chứng này khiến cho người bệnh giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây cũng chính là nỗi lo sợ của các pama và teen trong mùa hè.

Cách phòng tránh viêm não Nhật Bản

Cảnh báo những biến chứng sau viêm não Nhật Bản 2

Hãy theo dõi những khuyến cáo dưới đây để phòng tránh viêm não Nhật Bản nhé:

- Để phòng tránh bệnh, pama cho bạn ý đi tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản (thông thường tiêm 2 mũi khi trẻ 1 tuổi, mũi sau cách mũi trước 2 tuần, mũi thứ 3 sau mũi 2 một năm), tránh để dịch lan rộng mới đi tiêm chủng thì hiệu quả tiêm chủng sẽ thấp.

- Tạo thói quen diệt muỗi vốn là mầm mống gây nên viêm não Nhật Bản.

- Khi phát hiện teen sốt, nhức đầu, nôn ói, hôn mê, co giật phải đưa đi viện vì khả năng nhiễm viêm não rất cao. Khi phát hiện và điều trị sớm, khả năng giảm được tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn.

- Để phát hiện viêm não sớm, pama cần cho các bạn ý đi khám đi khám lại nhiều lần, thường xuyên.

- Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, quét dọn nhà ở, chuồng gia súc sạch sẽ để muỗi không có nơi trú đậu.

- Ngủ màn đề phòng muỗi đốt.

- Các hộ gia đình thường xuyên sử dụng các biện pháp thông thường để xua, diệt muỗi.

Minh Trang