15 tỉnh, thành phố tổ chức thi gồm: Bắc Giang, Hải Phòng, An Giang, Tiền Giang, Hưng Yên, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cao Bằng, Hậu Giang, Vĩnh Long, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Đắk Lắk.

Kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 5-7/8 tới. Công tác chuẩn bị thi vẫn đang được thực hiện nghiêm túc, tích cực, dù ở nhiều địa phương, quy mô tổ chức thi giảm do số lượng thí sinh xin xét đặc cách tốt nghiệp khá lớn.

Thí sinh TP. HCM tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Khả Hòa)
Thí sinh TP. HCM tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Khả Hòa)

Một số tỉnh dù đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 vừa xét đặc cách nhưng cũng vừa tổ chức thi theo nguyện vọng của TS. Ví dụ: An Giang vẫn còn trên 1.900 TS có nguyện vọng thi đợt 2, khoảng 2.900 em dùng quyền đặc cách tốt nghiệp; Phú Yên có 1.332 TS chưa thi đợt 1, nhưng 924 TS có nguyện vọng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp, 408 TS còn lại có nguyện vọng thi nên tỉnh này đã quyết định tổ chức thi.

Nhiều địa phương gửi thí sinh sang tỉnh khác 

Tới thời điểm hiện tại, ngoài TP.HCM, Hà Nội, có nhiều tỉnh khu vực phía Nam và miền Trung đã có đề xuất xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, vẫn có một số thí sinh tại các địa phương này có nguyện vọng muốn được dự thi đợt 2.

Giải pháp của các Sở giáo dục và Đào tạo không tổ chức thi đợt 2 là gửi các thí sinh có nguyện vọng sang dự thi tại hội đồng thi của địa phương khác, nếu đảm bảo điều kiện phòng dịch và được Sở giáo dục và Đào tạo các địa phương khác đồng ý.

Để công tác phối hợp thuận lợi, mỗi tỉnh sẽ cử 1 cán bộ làm Trưởng đoàn phụ trách đưa thí sinh tham gia dự thi để làm đầu mối liên hệ công tác. Đồng thời, các thí sinh và thành viên đoàn phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính còn hiệu lực.

Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi
Thí sinh đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi

Để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021. Theo đó, đối tượng được bổ sung là thí sinh đủ điều kiện dự thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 và có nguyện vọng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học Phổ thông, đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc nơi bị phong tỏa hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.