Một số tỉnh không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Đồng Tháp

Theo công văn hỏa tốc của Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, địa phương đang tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/8.

Do đó, Đồng Tháp không tổ chức thi đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn tỉnh từ ngày 5 đến 7/8. Tỉnh này có hơn 4.600 thí sinh chưa dự thi Tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong đó, khoảng 3.500 thí sinh có nguyện vọng xin đặc cách.

Sở GD&ĐT Đồng Tháp đề nghị dừng các công việc chuẩn bị để tổ chức kỳ thi. Đồng thời, yêu cầu Hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các cơ sở giáo dục thường xuyên thông báo cho học sinh, học viên có đăng ký dự thi đợt 2 biết thông tin, hướng dẫn các thí sinh thực hiện hồ sơ, thủ tục đề nghị đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT đúng theo quy định.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Long An

Chiều 2/8, UBND tỉnh Long An có văn bản thống nhất không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Long An năm 2021 như đề xuất của Sở GD&ĐT với các lý do như sau:

Thứ nhất, Long An có 23 thí sinh thi đăng ký thi đợt 2, trong đó 17 thí sinh phổ thông và 6 thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT). Phần lớn các thí sinh thuộc các trường trên địa bàn các huyện. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, 17 thí sinh này đủ điều kiện xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021.

Thứ hai, khi các thí sinh sử dụng quyền đặc cách xét tốt nghiệp thì cơ hội được xét tuyển vào đại học, cao đẳng vẫn bảo đảm.

Thứ ba, nếu tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Long An năm 2021 cho 23 thí sinh, Sở GD&ĐT phải huy động trên 50 người làm nhiệm vụ tại Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi. Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay thì việc đi lại và tổ chức ăn, nghỉ tập trung cho các đối tượng này khi làm nhiệm vụ gặp nhiều khó khăn và tiềm ẩn rủi ro không an toàn về phòng, chống dịch bệnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bà Rịa-Vũng Tàu

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Trước đó, Sở GD&ĐT dự kiến tổ chức kỳ thi tốt nghiệp đợt 2 cho khoảng 190 thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể thi đợt 1.

Theo văn bản, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở GD&ĐT có trách nhiệm thông tin, phổ biến đến phụ huynh, học sinh. Đồng thời hướng dẫn thực hiện xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đối với các thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT 2021 đợt 2.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Kiên Giang

Sáng 3/8, Sở GD&ĐT tỉnh Kiên Giang thông tin tỉnh này sẽ không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Theo Sở GD&ĐT Kiên Giang, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 không được tổ chức do tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Thống kê của Sở GD&ĐT Kiên Giang, toàn tỉnh có 61 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây là các thí sinh không thể dự thi đợt 1 do trường hợp F1, F2. Ngoài ra còn có 13 thí sinh được gửi từ tỉnh Hậu Giang, Quảng Trị và TP.HCM.

TP.HCM

Chiều 1/8, UBND TP.HCM đã ra thông báo quyết định không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Theo đó, UBND TP.HCM giao Sở GD&ĐT hướng dẫn xét đặc cách, công nhận tốt nghiệp đối với hơn 3.200 thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2.

Đây là động thái được đưa ra sau 10 ngày Sở GD&ĐT TP.HCM đề nghị thành phố xem xét, kiến nghị Bộ GD&ĐT xét đặc cách cho thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 (trừ thí sinh bị đình chỉ thi hoặc bị hủy bỏ bài thi đợt 1).

Hà Nội

Ngày 28/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã, trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các nhà trường về việc không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét đặc cách tốt nghiệp trung học phổ thông cho thí sinh.

Khánh Hòa

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Khánh Hòa đồng ý xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT cho toàn bộ thí sinh đủ điều kiện thi đợt 2 ở TP.Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh.

Theo đề xuất của Sở GD&ĐT tỉnh, tình hình dịch bệnh phức tạp, không thể thực hiện kỳ thi đợt 2 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, nghiêm túc, khách quan, công bằng và tạo sự an tâm cho phụ huynh, thí sinh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đắk Lắk

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng phương án tổ chức kỳ thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT. Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến phức tạp, TP.Buôn Ma Thuột và huyện Cư Kuin áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 24/7 đến hết ngày 7/8 và các huyện còn lại đang thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg. Do vậy, thời gian kỳ thi diễn ra cũng là thời gian đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, UBND tỉnh đề xuất Bộ GD&ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT năm 2021 cho 26 thí sinh đã đăng ký dự thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Lắk.

UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ GD&ĐT chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác ngoài triển khai kỳ thi đánh giá năng lực, căn cứ trên điểm thi tốt nghiệp để tuyển sinh đối với các thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp THPT.