Mới đây, trong một nhóm học đường trên MXH xuất hiện một bài thơ thu hút sự chú ý của đông đảo CĐM. Theo thông tin đăng tải tác giả của bài thơ là một cậu bạn học sinh lớp 4 tên là Nguyễn Bảo Minh, học sinh trường Tiểu học Vinschool Green Bay, Hà Nội. Trong khoảng thời gian ở nhà cậu bạn đã tự mình sáng tác bài thơ và còn vẽ thêm một bức tranh để thể hiện nỗi nhớ nhung trường lớp bạn bè thầy cô. 

Bài thơ 'Trống không'
Bài thơ "Trống không"
Bức tranh trường học vắng bóng học sinh
Bức tranh trường học vắng bóng học sinh

Bài thơ tên là “Trống không”, thuộc thể thơ 5 chữ, gồm 4 đoạn thơ được viết nắn nót. Mỗi câu thơ đều là những cảnh vật quen thuộc ở trường, từ bàn ghế, hành lang, phấn trắng,... Tất cả được cậu bạn nhân hóa hết sức sinh động thông qua cảm xúc trong sáng của tuổi học trò. 

Chia sẻ với báo Infonet, bố của Bảo Minh cho biết cậu bạn từ nhỏ đã rất thích nghe đọc đặc biệt là các bài của nhà thơ Trần Đăng Khoa, khi bắt đầu học tiểu học lại càng say mê hơn. Bài thơ Trống Không cậu bạn chỉ làm trong 30 phút. 

“Lúc đầu, Bảo Minh đặt tên bài thơ là “Nhớ trường” nhưng sau khi nghe bố đọc to bài thơ thì Minh lại đổi tên thành “Trống không”. Mình có hỏi thì Minh trả lời rằng, cái tên “Trống không” để thể hiện một ngôi trường trống không trong ký ức, và một ngôi trường không tiếng trống mùa khai trường”, anh Nguyễn Đức, bố của Bảo Minh chia sẻ. 

Cậu bạn Nguyễn Bảo Minh
Cậu bạn Nguyễn Bảo Minh

Ngoài bài thơ Trống Không, cậu bạn còn viết rất nhiều bài thơ khác, chỉ cần nảy ra ý tưởng là cậu bạn sẽ làm rất nhanh. Bài thơ đầu tiên Bảo Minh sáng tác là dành tặng cho bố của mình nhân dịp sinh nhật. 

Đây là sáng tác đầu tay của Bảo Minh
Đây là sáng tác đầu tay của Bảo Minh

Mặc dù cách gieo vần, sử dụng câu từ trong bài thơ còn non nớt, nhưng nội dung lại chứa đựng cái nhìn hồn nhiên, trong sáng. Những hiểu biết về cuộc sống được cậu bạn vận dụng và chuyển tải rất logic, kết nối liền mạch theo mốc thời gian, đó là điều rất đáng khích lệ. 

Hy vọng Bảo Minh luôn giữ cho mình niềm say mê thơ ca và sáng tác thật nhiều bài thơ hay hơn nữa. 

 

Ảnh: Infonet