Đối với các bạn trẻ Hà Nội nói riêng và người dân sinh sống ở Thủ đô nói chung, cây cầu Long Biên từ lâu đã trở thành một trong những địa điểm quen thuộc gắn với biết bao kỷ niệm. Với nhiều bạn, đây không chỉ là địa điểm dạo chơi, hóng gió mà nó còn là nơi cho ra đời những bức ảnh đẹp hết nấc.

Cầu Long Biên: Địa điểm
Cầu Long Biên: Địa điểm
Cầu Long Biên là địa điểm "sống ảo" của nhiều bạn trẻ Việt và cả du khách nước ngoài.

Cầu Long Biên còn là biểu tượng "chứng nhân lịch sử" của Thủ đô ngàn năm văn hiến. Nó được xây dựng vào năm 1899 và khánh thành vào ngày 28/2/1902, trở thành cây cầu thép đầu tiên bắc qua sông Hồng, nối liền quận Long Biên với quận Hoàn Kiếm.

Cầu Long Biên: Địa điểm
Nó còn là biểu tượng "chứng nhân lịch sử" của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

Nhắc đến cây cầu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh dù đã cũ kỹ, rỉ sét nhưng vẫn đứng hiên ngang giữa dòng sông Hồng. Chính vẻ đẹp cổ xưa đó lại trở nên rất đẹp trong mắt người dân Hà Nội cũng như các du khách trong nước và quốc tế ghé thăm. Thế nhưng, trước thông tin cầu Long Biên đang được "thay áo mới" lại khiến nhiều người có cảm xúc lẫn lộn.

Cầu Long Biên: Địa điểm
Cầu Long Biên: Địa điểm
Khi cầu Long Biên đang được "thay áo mới" lại khiến nhiều người có cảm xúc lẫn lộn.

Lần gần đây nhất cây cầu được sửa sang lại cũng cách đây đã 14 năm. Dù sau đó công tác bảo dưỡng, bảo trì vẫn diễn ra thường niên, song thời gian đã khiến lớp sơn dần oxy hóa, bong tróc làm cây cầu hoen gỉ, mất thẩm mỹ, đặc biệt có nguy cơ dẫn tới mất an toàn. Việc sửa chữa, sơn lại cầu Long Biên đã diễn ra từ trung tuần tháng 9 vừa qua và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới.

Những ngày này, nếu bạn đi qua cầu Long Biên rất dễ dàng nhận ra các cô chú, anh chị đang tiến hành "thay áo mới" cho cầu. Những lớp rỉ sét ở trên thành cầu được mọi người làm sạch bằng dụng cụ chuyên dụng. Sau đó là những lớp sơn màu xám, màu đỏ được quét lên.

Cầu Long Biên: Địa điểm
Cầu Long Biên: Địa điểm
Việc sửa sang lại cầu dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 11 tới.

Ngắm nhìn những hình ảnh ban đầu này, nhiều người cảm thấy có chút gì đó khang khác, ngỡ ngàng vì vẫn chưa quen mắt. Nếu như lẽ thường, một công trình mà được tu bổ thì mọi người cảm thấy thích thú, vui mừng. Nhưng đối với cầu Long Biên có đôi chút khác biệt, người ta bỗng cảm thấy cảm xúc lẫn lộn. Có người bất ngờ vì chưa quen, có người lại tiếc nuối bởi từ lâu hình ảnh cây cầu xưa cũ đã quá quen thuộc và cũng chính là điểm đặc biệt của nó.

Nhưng dù thế nào đi nữa, việc cầu Long Biên "thay áo mới" nhằm giúp nó trở nên an toàn hơn là một tín hiệu đáng để vui mừng, chỉ có điều chúng ta vẫn còn đôi chút chưa quen mà thôi.