Chiến lược làm hồ sơ du học, bật mí từ những 'tiền bối' trúng tuyển trường top đầu thế giới

Thu Trà
Cùng lên kế hoạch tỉ mỉ và chặt chẽ cho những đam mê ‘sải cánh rộng’, tìm kiếm cơ hội du học thôi nào!

Để thực hiện một mục tiêu gì đó chúng ta luôn cần có chiến lược, điều này rất quan trọng, nó quyết định đến sự thành công. Bên cạnh đó là lười khuyên của những ‘tiền bối’ đi trước cũng rất quan trọng, là kinh nghiệm quý báu giúp ta giảm thiểu rủi ro tối ưu nhất! 

Chiến lược làm hồ sơ du học vào trường top đầu thế giới - Ảnh 4
Cùng lên chiến lược làm hồ sơ du học thôi! 

Và để ước mơ du học không còn xa vời, chúng ta hãy cùng bắt tay vào xây dựng chiến lược từ kinh nghiệm của các anh chị du học sinh nhé! 

Xác định lĩnh vực theo đuổi từ sớm

Muốn đi du học chúng ta cần phải có hồ sơ, và để trúng tuyển chúng ra cần phải có hồ sơ ‘mạnh’ về cả kiến thức lẫn các hoạt động khác… Vì thế cần phải xác định ngành học từ sớm. Để xác định bản thân thích ngành gì, không còn cách nào khác là thử nhiều thứ. 

Nếu không xác định lĩnh vực từ sớm, bạn sẽ không đủ thời gian để chuyển ngành nếu thấy không hợp, đồng thời thiếu kiến thức và hiểu biết về nó.

Chiến lược làm hồ sơ du học vào trường top đầu thế giới - Ảnh 1
Lã Triều Dương, trúng tuyển Đại học Johns Hopkins, Mỹ. Ảnh: Thanh Hằng

Du học sinh Lã Triều Dương, trúng tuyển 3 đại học Johns Hopkins (top 9 nhóm đại học quốc gia tại Mỹ), California tại Los Angeles (top 20), Southern California (top 24) có đưa ra gợi ý: “Những bạn theo đuổi khoa học xã hội, kinh doanh có thể làm được nhiều dự án liên quan. Ngược lại, khoa học tự nhiên yêu cầu sự quyết tâm, duy trì ổn định trong thời gian dài để xây dựng và định hướng tư duy”. 

Tham gia các hoạt động xã hội liên quan đến ngành

Rất nhiều anh chị du học sinh đã trúng tuyển đại học Mỹ lưu ý, việc tham gia nhiều hoạt động phải xuất phát từ sự quan tâm, hứng thú của bản thân. Nếu chỉ làm để đẹp hồ sơ, chúng ta sẽ nhanh chán và thấy quá tải. Thay vì chạy theo những ngành hot, bạn cần xây dựng hồ sơ dựa trên niềm đam mê thực sự của mình.

Viết luận

Sau khi tham gia rất nhiều hoạt động, bước tiếp theo, chúng ta cần kết nối những hoạt động đó theo một chủ đề, tạo thành câu chuyện đưa vào bài luận, tạo sự kết nối, mạch lạc, đồng thời thể hiện được sự phát triển, trưởng thành của người viết theo thời gian.

Du học sinh Vũ Ngọc Anh, trúng tuyển Đại học Grinnell (top 13 đại học khai phóng ở Mỹ) chia sẻ: "Thành tích, hoạt động nổi trội, đa dạng nhưng bạn không thể hiện được hết cái hay và kết quả tích cực của những thứ đó đến bản thân thì vẫn có khả năng trượt học bổng".

Chiến lược làm hồ sơ du học vào trường top đầu thế giới - Ảnh 2
Bài luận còn thể hiện trình độ ngoại ngữ của bạn nữa đó.

Ví dụ: Trong bài luận của mình, bạn giải thích vì sao thích tâm lý và đề cập đến việc sở hữu nền tảng âm nhạc. Khi kết hợp hai lĩnh vực đó với nhau, bạn nhận ra điều gì. Từ nhận thức này, bạn tham gia hoạt động liên quan để tăng hiểu biết, tìm lời giải đáp cho chính mình. 

Phỏng vấn

Vòng quan trọng, có tính quyết định nên chúng ta cần chuẩn bị thật kỹ nhé. Về cơ bản, nội dung cuộc phỏng vấn yêu cầu bạn diễn đạt lại những gì mình đã đề cập trong bài luận và trả lời thêm những câu hỏi chuyên sâu. Do đó, bạn cần đảm bảo hai yếu tố: Thể hiện cho giám khảo thấy mình thích ngành và thích trường.

Tại buổi phỏng vấn bạn sẽ được phỏng vấn bởi một giảng viên hoặc cựu sinh viên từng học ngành giống với lĩnh vực bạn quan tâm, do trường sắp xếp. Họ có nhiệm vụ trao đổi, kiểm tra kiến thức về ngành, sự hiểu biết về trường của bạn, sau đó báo cáo với trường.

Chiến lược làm hồ sơ du học vào trường top đầu thế giới - Ảnh 3
Hình minh họa

Để có sự chuẩn bị tốt, chúng ta nên hỏi anh chị các khóa trước và bắt đầu luyện tập ngay khi hoàn thành bài luận. 

Các anh chị đi trước cũng khuyên chúng ta nên chuẩn bị những câu hỏi cho người phỏng vấn, tránh để mình là người trả lời trong toàn bộ cuộc nói chuyện. Có thể dành những câu hỏi vào cuối buổi hoặc trả lời và hỏi lại xen kẽ, sao cho cuộc phỏng vấn kéo dài tối thiểu 30-45 phút.

Tóm lại, tiềm năng của chúng ta là vô hạn, vì thế nếu có mong muốn du học đừng ngần ngại mà hãy lên kế hoạch thật tỷ mỷ và chi tiết. Khi có kế hoạch tốt bản thân chúng ta sẽ có động lực phấn đấu đạt tới thành công, dù trong tất cả các yếu tố có thể chưa trọn vẹn. Hãy ước mơ và hiện thực hóa giấc mơ của mình nhé! 

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác

Thí sinh bị tai nạn có được xét đặc cách tốt nghiệp THPT không?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất đối với mỗi học sinh sau 12 năm học, vì thế không thể bỏ lỡ kỳ thi được tổ chức chỉ một lần mỗi năm này. Vậy trong trường hợp thí sinh bị tai nạn trước ngày thi và đang trong quá trình điều trị nên không thể dự thi thì có được đặc cách?