Choáng ngợp trước dòng sông cầu vồng độc đáo ở Colombia 1

Đây được coi là một trong những dòng sông đẹp nhất trên thế giới với tên gọi như “sông ngũ sắc”, “sông cầu vồng” hay “dòng sông bắt nguồn từ thiên đường”.

Cano Cristales là một dòng sông ở Colombia, nằm ở công viên quốc gia Serrania de la Macarena thuộc thành phố La Macarena. Đây là con sông mang tính năng sinh học độc đáo, được bao phủ bởi tảo đầy màu sắc.

Choáng ngợp trước dòng sông cầu vồng độc đáo ở Colombia 2

Màu đỏ của sông là do loại tảo có tên Podostemaceae dọc theo chiều dài hơn 96 km và các loại đá, tảo và cát cũng góp phần tạo nên những sắc màu pha trộn hết sức sống động. Sự thay đổi màu sắc diễn ra liên tục từ tháng 9 tới tháng 11. Cảm tưởng khi chiêm ngưỡng dòng sông này sẽ giống như một bức tranh đa màu sắc được điểm xuyết bởi những đốm màu rực rỡ.

Choáng ngợp trước dòng sông cầu vồng độc đáo ở Colombia 3

Vào mùa mưa, dòng sông chảy khá nhanh do đó du khách sẽ khó có thể chiêm ngưỡng được hết những cảnh đẹp trên lòng sông. Tuy nhiên trong mùa khô, lượng nước dường như lại không đủ dồi dào để nuôi dưỡng sự sống cho nhiều loại thực vật đẹp mắt dưới sông.

Choáng ngợp trước dòng sông cầu vồng độc đáo ở Colombia 4

Dòng chảy của sông quy định lượng ánh sáng mặt trời đến tảo và trong mùa mưa, nó giữ những tia nắng mặt trời xuống tận dưới đáy sông còn trong mùa khô, mực nước quá nông khó duy trì cuộc sống của các loài thủy sinh đặc biệt là tảo, rong rêu. Nhưng sự giao thoa giữa hai mùa mưa và khô là điều kiện lí tưởng cho cuộc sống dưới sông Cano Cristales phát triển. Trong thời gian này, toàn bộ lòng sông được bao phủ bởi một loạt các màu sắc khác nhau, màu xanh biển, xanh lá cây, đỏ, vàng và vô số màu sắc khác chen ở giữa những gam màu chính này. Nhưng có một điều đáng tiếc là phép lạ đầy màu sắc này chỉ kéo dài vỏn vẹn vài ngày giữa mùa mưa và mùa khô. Nắm bắt quang cảnh tuyệt vời này chỉ có thể theo dõi quy luật thời tiết giữa hai mùa.

Choáng ngợp trước dòng sông cầu vồng độc đáo ở Colombia 5

Đã có khoảng thời gian dòng sông Cano Cristales kiểm soát khách du lịch tới thăm. Bởi lẽ người dân địa phương nhận  thấy rác thải từ các buổi picnic, bơi lội trên dòng sông đã ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng phát triển của tảo. Nhưng hiện nay, khách du lịch có thể tiếp tục tới đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp choáng ngợp của thiên nhiên. Tuy nhiên, họ chỉ được thăm quan vào ban ngày, đi một đoàn không quá 7 người và mỗi ngày không quá 200 khách. Với những khách tiếp xúc với dòng sông sẽ không được sử dụng kem chống nắng hoặc thuốc chống côn trùng, đặc biệt hạn chế bơi lội.

Ngọc Hà (Theo BBC)

Ảnh: Eric Mohl