Những đợt nắng nóng kéo dài khiến nhiều người già, trẻ em phải nhập viện. Chúng mình - những người đang khỏe mạnh cũng cảm thấy bị kiệt sức. Vậy chúng mình có thể làm gì để Trái đất dịu mát hay nói cách khác là làm giảm sự nóng lên của toàn cầu?

1. Tái sử dụng và tái chế

Chúng mình cùng làm mát trái đất! 1

Bạn nên sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, thay vì những sản phẩm chỉ dùng được một lần. Những chai nhựa đựng nước hoàn toàn có thể “hô biến” thành chậu cây, bình hoa, hộp đựng bút… Ngoài ra, bạn có thể tái chế đồ dùng cũ với những tính năng mới. Ví dụ: biến quần soóc cũ thành túi xách; biến ống hút nhựa thành bông hoa, chong chóng đồ chơi…

Chúng mình cùng làm mát trái đất! 2

Đừng quên rằng, bằng cách tái chế một số rác thải sinh hoạt, bạn có thể góp phần làm giảm khoảng 1,2 tấn khí CO2/năm!

2. Hạn chế dùng điều hòa nhiệt độ

Hãy sử dụng các loại cửa cách âm, cách nhiệt trong ngôi nhà, căn phòng của bạn! Bởi chúng giúp bạn tiết kiệm hơn 25% chi phí làm mát. Bạn chỉ cần cài đặt nhiệt độ thấp hơn 2 độ vào mùa hè là có thể giảm đi khoảng 2 tấn CO2/năm.

Chúng mình cùng làm mát trái đất! 3

Việc sử dụng điều hòa nhiệt độ thường xuyên không chỉ tiêu tốn lượng lớn CO2 mà còn khiến bạn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và làn da nhanh bị nhăn nheo.

3. Tận dụng ánh nắng mặt trời

Không ai có thể phủ nhận được vai trò của đèn điện. Tuy nhiên, ánh nắng mặt trời luôn là nguồn sáng tự nhiên cực kỳ tốt; giúp cho đôi mắt của bạn trở nên khỏe, đẹp.

Chúng mình cùng làm mát trái đất! 4

Nếu nhà bạn có khu vườn nhỏ, khoảng sân hay ban công thì đó chính là nơi lý tưởng để bạn ngồi đọc sách, đan lát, thêu thùa hay chế tạo những vật dụng yêu thích…

4. Sử dụng nước hiệu quả, tiết kiệm

Chỉ cần đặt xô/chậu/thùng nước ở ngoài hiên, trên sân thượng… là bạn đã có nước nóng tự nhiên để tắm táp.

Chúng mình cùng làm mát trái đất! 5

Nếu sử dụng vòi tắm hoa sen, bạn nên chọn loại chảy chậm để tiết kiệm nước nóng và giảm đi khoảng 350kg CO2/năm. Còn trong trường hợp bạn giặt quần áo và rửa mọi thứ bằng nước lạnh thì có thể làm giảm ít nhất 500kg CO2 bị tiêu hao mỗi năm.

BOOM