Bill Gates được sinh ra và lớn lên ở Seattle (Washington, Mỹ). Năm 13 tuổi, tỷ phú bắt đầu theo học tại ngôi trường tư thục Lakeside (nằm ven hồ Washington). Chính nơi đây đã cho ông “bén duyên” với công nghệ máy tính và gặp gỡ Paul Allen (người đồng sáng lập Microsoft).

Có gì đặc biệt ở ngôi trường mà cả 3 con của tỷ phú Bill Gates theo học? 1

Tỷ phú Bill Gates và người con cả Jennifer.

Hai người con lớn của tỷ phú Bill Gates là Jennifer 21 tuổi và Rory 18 tuổi, đều tốt nghiệp từ Lakeside. Chỉ còn duy nhất người con út Phoebe (16 tuổi) vẫn đang theo học tại trường này. Người con cả Jennifer hiện đang là sinh viên của Đại học Stanford.

"Lakeside là một trong những điều tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi", Bill Gates nói trong một bài phát biểu ông tại trường năm 2005. Ông đã quyên góp  một khoản 40 triệu đô la để  trường Lakeside xây dựng quỹ hỗ trợ tài chính. Gates cho rằng: “Nếu không có Lakeside, sẽ không có Microsoft”.

Có gì đặc biệt ở ngôi trường mà cả 3 con của tỷ phú Bill Gates theo học? 2

Thế nhưng tỷ phú người Mỹ từng không thích theo học Lakeside: “Ngày đó, Lakeside chỉ toàn các nam sinh mặc áo khoác kèm cà vạt. Tôi thậm chí còn nghĩ đến việc không thi đầu vào tại trường”.

Trường tư thục Lakeside đào tạo học sinh từ 5 đến 12 tuổi với khoảng 860 học sinh. Học phí hàng năm của ngôi trường này vào khoảng hơn 1 tỷ đồng (33.280$). Mức phí này không bao gồm sách giáo khoa, bữa ăn, máy tính xách tay hay xe đưa đón. Những khoản này có thể chiếm đến 4.700 USD cho học sinh năm đầu tiên.

Hơn 80% học sinh tham gia chương trình nghệ thuật trình diễn mỗi năm. Tuy nhiên, trường Lakeside nổi tiếng nhờ đào tạo xuất sắc về STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học). Niche, công ty nghiên cứu và thu thập thông tin về các trường học, xếp hạng Lakeside cao nhất trong các trường trung học STEM ở bang Washington và thứ 10 ở Mỹ.

Quá trình tuyển sinh ở ngôi trường này rất nghiêm ngặt. Theo đánh giá, tỷ lệ trúng tuyển vào Lakeside chỉ khoảng 17% mà thôi.

Ngọc Hà (Theo Business Insider)