Nằm cách Thượng Hải hơn một tiếng đi tàu về phía nam, Nghĩa Ô là thành phố thuộc tỉnh Chiết Giang với 1,2 triệu dân và nổi tiếng là nơi sản xuất 2/3 số đồ trang trí Giáng sinh của cả thế giới. Từ 9/2016 đến tháng 8 vừa qua, 600 nhà máy và xưởng sản xuất ở thành phố đã “cho ra lò” số sản phẩm trị giá 3 tỷ USD.

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 1
Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 2

Tại Nghĩa Ô, ngày nào cũng là giáng sinh. 

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 3

Thành phố cung cấp đồ trang trí giáng sinh cho 2/3 thế giới, chủ yếu là Mỹ, số còn lại từ Nga, châu Mỹ Latinh và Trung Quốc.

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 4

Ở "làng Giáng sinh", mùa hè là thời gian sản xuất cao điểm. Những chiếc mũ ông già Noel, đèn LED trang trí và kim tuyến đều được sản xuất tại đây.

Để kịp có hàng bán trong dịp Giáng sinh, các thương lái trên khắp thế giới đổ xô về thành phố Nghĩa Ô từ nhiều tháng trước. Điểm đến đầu tiên của họ là Khu chợ thương mại quốc tế Nghĩa Ô. Nằm ở trung tâm thành phố, khu chợ bán buôn 5 tầng với tổng diện tích hơn 400 héc-ta được chia làm nhiều khu vực khác nhau. Trong khu bán đồ trang trí Giáng sinh có hơn 75.000 gian hàng nhỏ bày bán đủ chủng loại sản phẩm với mức giá khá rẻ.

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 5

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 6

Dù Giáng sinh không phải là kỳ nghỉ lễ chính thức tại Trung Quốc nhưng hiện nay, càng nhiều người đặc biệt là giới trẻ quan tâm tới sự kiện này. Điều này khiến số đồ trang trí sản xuất ở Nghĩa Ô ngày càng tăng.

Nghĩa Ô là nơi hiện tượng “Made in China” bắt đầu. Ngay từ đầu thập niên 80, khi Trung Quốc bắt đầu thực hiện "cải cách và mở cửa", khu chợ quốc tế Nghĩa Ô đã được thành lập. Kể từ đó, đây là nơi cung cấp mọi loại hàng hóa từ đồ chơi, đồ trang trí, thiết bị gia dụng nhỏ, đồ lót, ô dù và phụ kiện tự động, cho toàn thế giới. Để duy trì danh tiếng là công xưởng của thế giới, các nhà cung cấp ở thành phố Nghĩa Ô phải đối mặt với áp lực là duy trì mức giá thấp để có thể cạnh tranh với các thị trường mới nổi có ưu thế giá nhân công rẻ hơn. Các xưởng sản xuất, hàng nghìn công nhân nhập cư làm việc 13 tiếng mỗi ngày với mức lương khoảng 30 USD. Vào những tháng cao điểm, họ phải làm việc đủ 7 ngày một tuần.

Có gì ở ngôi làng cung cấp đồ Giáng sinh cho cả thế giới? 7

Trong những ngày Giáng sinh đang cận kề, các công nhân ở Nghĩa Ô phải làm việc đủ 7 ngày/tuần, không có ngày nghỉ.

Tâm Tâm (tổng hợp)