Co giật ở trẻ, chớ coi thường! 1

Quan trọng nhất là phải bảo vệ đầu trẻ khỏi bị chấn thương trong quá trình bị co giật.

- Đặt trẻ nằm nghiêng, đầu ngửa về phía sau để dễ thở hơn.

- Không nhất thiết phải đặt vật cứng (ví dụ như chiếc thìa) giữa hai hàm của trẻ, vì đặt vật cứng chèn giữa hai hàm có thể làm tổn thương răng, lợi của trẻ và tránh để để dị vật, rớt dãi, nước miếng hay máu (khi bị chảy máu) lọt vào đường thở.

- Trong trường hợp trẻ bị lên cơn động kinh (cơn co giật mạnh) cần đề phòng trả căn phải lưỡi, môi. Khi đó nên đặt giữa hai hàm răng của trẻ một chiếc thìa được bọc vải hoặc bằng khăn mùi xoa cuộn chặt…

Hãy cùng xem những trường hợp cụ thể nhé:

1. Sốt co giật

Co giật ở trẻ, chớ coi thường! 2

Hiện tượng này thường xảy ra ở những trẻ bị sốt trên 38 độ C trong thời gian mắc bệnh truyền nhiễm như: sốt virut, cúm, viêm tai, viêm phổi…

Sốt co giật rất hay xảy ra ở trẻ dưới một năm tuổi, tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể kéo dài đến độ tuổi lớn hơn. Những trẻ mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh có nguy cơ cao bị sốt co giật.

Phương pháp:

- Khi bị co giật do sốt cao cần đặt trẻ nằm lên giường và lau bằng khăn ướt.

- Có thể cho trẻ uống một liều paracetamol.

- Nếu bị sốt co giật tái phát phải cho trẻ đến khám bác sĩ.

2. Co giật do kích ứng hệ thần kinh

Co giật ở trẻ, chớ coi thường! 3

Hiện tượng này thường xảy ra khi trẻ khóc nhiều kéo theo hiện tượng ngạt thở.

Loại co giật này thường gặp ở trẻ từ 6 tháng đến 3 tuổi có hệ thần kinh quá nhạy cảm và dễ bị kích động. Khi hét to hay khóc nhiều trẻ bị ngạt thở, da tím tái, có thể mất tri giác trong thời gian ngắn và co giật gia tăng.

Phương pháp:

- Trong trường hợp này, pama phải thật bình tĩnh.

- Khôi phục nhịp thở cho trẻ bằng cách tát nhẹ vào má và xoa nước lạnh lên mặt trẻ.

- Nếu trẻ bị mất tri giác, phải cho ngửi amoniac (nước tiểu trẻ con), phải giữ yên đầu trẻ để tránh bị tổn thương.

3. Co giật dạng co thắt

Co giật ở trẻ, chớ coi thường! 4

Hiện tượng này thường xảy ra do thiếu hụt canxi.

Co giật này hay gặp ở trẻ dưới 1 tuổi đang phải điều trị bệnh còi xương với chỉ định vitamin D liều cao hoặc trong quá trình tổng hợp vitamin này dưới da của trẻ vào mùa xuân (khi cho trẻ tắm nắng) và quá trình tổng hợp này làm lượng canxi trong máu trẻ bị thiếu hụt.

Dạng co giật này thường bắt đầu với hiện tượng co thắt cơ tay, sau đến chân, tiếp đến là hiện tượng căng hệ cơ mặt, rồi co rút cơ cổ họng (lúc này trẻ có giọng rất lạ). Trong những trường hợp nặng, hiện tượng co rút có thể xuất hiện toàn thân,, tay, chân và kèm theo hiện tượng mất tri giác.

Phương pháp:

- Cho trẻ bổ sung canxi.

- Nếu trẻ bị nôn và nuốt, ngậm dịch nôn, có hiện tượng ngừng thở hay bị co giật kéo dài trên 15 phút phải nhờ tới sự trợ giúp khẩn cấp của bác sĩ.

Khi trẻ bị nôn, nhất thiết phải dùng ngón tay bọc gạc lấy sạch rớt, dãi trong mồm trẻ. Nếu trẻ bị ngừng thở phải làm hô hấp nhân tạo cho trẻ bằng các thiết bị chuyên dụng hoặc phương pháp hà hơi thổi ngạt.

Khải Minh