Theo cô Sương, những năm qua trường có tổ chức dạy thêm cho học sinh vì có dạy thêm trong nhà trường mới đảm bảo chất lượng giáo dục và đảm bảo đời sống cho giáo viên.

Bà Sương cho rằng chương trình THCS hiện nay rất nặng. Ví dụ như môn tiếng Anh ở lớp 9, các bạn chỉ có hai tiết/tuần. Với thời lượng đó thì chỉ đảm bảo việc dạy bài mới cho học sinh chứ các bạn không thể có thời gian luyện tập được. Trong khi các bạn học sinh phải học rất nhiều kiến thức vì còn lo để thi tuyển sinh vào lớp 10, chỉ tiêu vào công lập của thành phố cũng bị hạn chế. Vì vậy, nhờ có dạy thêm học thêm thì tỉ lệ học sinh đậu vào lớp 10 công lập mới cao.

Đại diện lãnh đạo các trường THCS ý kiến tại buổi làm việc.

Cô Sương nói thêm, dạy thêm trong trường thì trường cũng sẽ quản lý được mức thu hợp lý với phụ huynh. Cụ thể, trường thu mỗi tiết học thêm là 5.000 đồng. Với HS lớp 8 và 9 thường học thêm, nếu mỗi học sinh học 5 môn trong 5 buổi học, mỗi buổi học bốn tiết thì tổng tiền các bạn phải đóng trong một tháng khoảng 200.000 đồng. Nếu các bạn phải học bên ngoài với từng đó môn thì có thể lên đến tiền triệu một tháng. Như vậy rất khó khăn cho phụ huynh học sinh.

"Như tôi đây, dù là hiệu trưởng nhưng  vẫn cho con đi học thêm. Lý do thì chắc chắn không phải sợ con bị trù dập nếu không học thêm vì không ai trù dập con hiệu trưởng làm gì. Thế nhưng vẫn cho con đi học thêm vì dù con không quá yếu nhưng chắc chắn vẫn có những nội dung kiến thức con cần phải bù đắp" - cô Sương nói.

Hơn nữa, theo cô Sương, dạy thêm trong trường sẽ hạn chế được tình trạng "trù dập" trong việc giảng dạy của thầy cô. Một lý do nữa theo cô Sương nên duy trì việc dạy thêm trong trường là sẽ đảm bảo tăng thu nhập cho giáo viên.

Cụ thể, cô Sương tính toán, nếu không dạy thêm, giáo viên sau năm năm làm việc với hệ số lương là 2,67, cộng với phụ cấp này nọ thì tổng thu nhập là 3,8 triệu đồng/tháng. Còn với giáo viên làm thâm niên 20 năm, có hệ số lương là 4,32, cộng với các phụ cấp ưu đãi thì tổng lương cũng chỉ hơn 6,68 triệu đồng. Trong khi đó, nếu dạy thêm trong trường thì mỗi tháng, mỗi giáo viên tăng thêm được 2-4 triệu đồng.

Với những lý do đó thì theo cô Sương, nên duy trì dạy thêm trong trường và giao trách nhiệm cho hiệu trưởng quản lý. Còn nếu để dạy thêm ngoài nhà trường thì rất khó quản lý cả về chương trình lẫn giáo viên.

Tại đây, nhiều ý kiến khác từ các trường cũng cho rằng nên duy trì dạy thêm trong nhà trường mới đảm bảo kiến thức cho các bạn học sinh. Cô Vũ Thị Phương Chi, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Lang, quận 1, cho rằng dạy thêm trong nhà trường xuất phát từ nhu cầu của cha mẹ học sinh, tuy không phải tất cả nhưng cũng phần lớn. Theo cô Chi, cái lợi của dạy thêm trong trường là đảm bảo đủ về cơ sở vật chất, quản lý được giáo viên giảng dạy và học sinh được học một cách an toàn và theo đúng năng lực.

Theo PLO