"Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới"

Đình Vĩnh
Đó là những nhắn nhủ của Thủ tướng Phạm Minh Chính đến các bạn trẻ tại Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V (SV_STARTUP 2023).

Ngày 25/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V (SV_STARTUP 2023) tại Nhà hát Sông Hương (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Tham dự Lễ Khai mạc có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn – Chủ tịch T.Ư Hội sinh viên Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các bạn sinh viên, học sinh đến từ các trường đại học, cao đẳng, THPT, THCS trên cả nước.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Ngày hội SV_STARTUP 2023

SV_STARTUP - sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2018. Đây là cuộc thi dành cho HSSV trong độ tuổi từ 12 - 24 tuổi đang theo học tại các trường cao đẳng, ĐH, học viện, các trường trung học phổ thông, trung học cơ sở trên cả nước. SV_STARTUP nhằm mục đích thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, giúp HSSV thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm để biến ý tưởng khởi nghiệp của HSSV thành hiện thực. 

Đồng thời tuyển chọn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao, tiếp tục hỗ trợ, ươm tạo thúc đẩy thành doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc các dự án tạo thành doanh nghiệp khởi nghiệp và gia tăng quy mô hệ sinh thái khởi nghiệp. Kết nối các đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục, đề xuất những giải pháp, cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả nhằm thúc đẩy phát triển khởi nghiệp trong HSSV.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: “Tôi mong các cháu luôn cố gắng học tập, rèn luyện tốt; có niềm tin, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội; có đam mê, hoài bão, khát vọng vươn lên, ý chí lập thân, lập nghiệp; luôn kiên trì, dám dấn thân; đoàn kết, mạnh dạn, sáng tạo để ấp ủ ước mơ và khơi dậy khát vọng khởi nghiệp”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ V - năm 2023

“Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới, làm giàu bằng sức lực, trí tuệ, văn hóa, đạo đức của mình thông qua khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo” - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Qua 4 lần tổ chức, SV_STARTUP đã thu hút hơn 20.000 người tham dự với hơn 2.500 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ các bạn HSSV. Ngày hội nhận được sự hưởng ứng của 63/63 Sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước, hơn 200 trường đại học, hơn 50 doanh nghiệp, quỹ hỗ trợ đồng hành.

Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Nguyễn Minh Triết

Tại Ngày hội, anh Nguyễn Minh Triết cho biết: “Trong những năm qua, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tập trung triển khai nhiều chương trình hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp với nhiều hình thức. Tổ chức Đoàn các cấp đã thành lập 98 vườn ươm khởi nghiệp trong các trường học và tổ chức được hơn 3.000 cuộc thi ý sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp, thu hút hơn 370.000 lượt thanh niên, sinh viên tham gia. Thông qua các hoạt động, tổ chức Đoàn các cấp đã phát hiện, nuôi dưỡng, ươm mầm và hỗ trợ hiện thực hóa hơn 15.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp với tổng kinh phí gần 700 tỉ đồng”.

SV_STARTUP 2023 được phát động từ tháng 11/2022 và nhận được 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội. Qua các vòng xét chọn, Ban Tổ chức đã chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất để tham gia chung kết cuộc thi.

Thủ tướng Chính phủ cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước tham quan không gian triển lãm tại Ngày hội

Về phía Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định: “Việc khởi nghiệp là một trong những vấn đề chất lượng của ngành Giáo dục cần phải tạo ra. Coi việc đổi mới giáo dục và đào tạo mà ngành giáo dục đang triển khai cần phải thực hiện cho được mục tiêu khởi nghiệp, trong đó những việc như nuôi dưỡng khát vọng, rèn luyện ý chí, cung cấp các kỹ năng không gì khác thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và đào tạo. 

Sự kết nối với doanh nghiệp, sự lưu tâm, ủng hộ của các Bộ, ngành địa phương để các ý tưởng khởi nghiệp được nuôi dưỡng và ươm mầm từ giai đoạn học tập của sinh viên là việc quan trọng mà ngành giáo dục và đào tạo phải làm”.

Dự án kinh doanh Trà râu mèo của các bạn học sinh đến từ Bắc Hà, Lào Cai
Các bạn học sinh THCS&THPT Đông Du (tỉnh Đắk Lắk) vô cùng tự tin với dự án “Máy hút ruột chanh dây” của mình

Trong khuôn khổ Ngày hội, nhiều hoạt động thú vị, bổ ích sẽ được diễn ra như: Vòng chung kết Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ V; Diễn đàn kết nối mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp trường đại học, cao đẳng; Hội thảo đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông; Tham quan gian hàng dự thi của 80 dự án đến từ các đội thi trên toàn quốc và các gian hàng của các nhà đồng hành, các tập đoàn, doanh nghiệp; Triển lãm công nghệ từ các sản phẩm sáng tạo trẻ; Lễ hội Festival ẩm thực Huế; Tiếng hát học sinh sinh viên…

Chương trình bế mạc SV_STARTUP 2023 và phát động Ngày hội khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VI sẽ được tổ chức vào chiều ngày 26/3/2023.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết "Có khát vọng, đam mê thì sẽ có khởi nghiệp, có thành công, tạo ra những giá trị mới" tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

2 cuộc thi ý nghĩa tìm hiểu truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam

Chiều 27/6, tại Hà Nội, Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) và Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt báo chí, giới thiệu về 2 cuộc thi: Tìm hiểu truyền thống "80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân" và cuộc thi Tìm hiểu 80 năm Ngày truyền thống Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.