Có nên ăn chuối khi bụng đói?

Chuối là loại trái cây quen thuộc và được nhiều người ưa thích. Chuối có vị ngọt, dễ tiêu hóa, vậy có nên ăn chuối khi đói?
Chuối là loại quả có nhiều dinh dưỡng, mang lại các lợi ích về sức khoẻ.
Chuối là loại quả có nhiều dinh dưỡng, mang lại các lợi ích về sức khoẻ.
Dinh dưỡng trong quả chuối

Chuối có nhiều loại và do đó giá trị dinh dưỡng của chúng cũng khác nhau. Hàm lượng chất dinh dưỡng cũng thay đổi khi quả chín.

Chuối chứa nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng với một số khoáng chất như kali, canxi, sắt, kẽm, selen, magie, mangan, natri, iốt và phốt pho... Chuối cũng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid, anthocyanin, hợp chất phenolic và carotenoids. Những chất phytochemical này có đặc tính chống oxy hóa và các lợi ích sức khỏe khác.

Mỗi quả chuối thường cung cấp trung bình 110 calo, 1 g protein, 28 g carbohydrate, 3 gam chất xơ. Chuối cung cấp năng lượng đáng kể nhưng ít protein hoặc chất béo.

Chuối đặc biệt giàu kali, cung cấp 326 miligam trên 100 g. Kali là một khoáng chất quan trọng và có nhiều chức năng trong cơ thể. Có đủ kali trong chế độ ăn uống có thể làm giảm huyết áp nếu bạn bị tăng huyết áp. Do đó, hấp thụ đủ kali có thể bảo vệ bạn khỏi đột quỵ và bệnh tim.

Ăn chuối vào buổi sáng có tốt không?

Không có bằng chứng khoa học nào đủ lớn cho thấy không nên ăn chuối vào buổi sáng hoặc chúng kém tốt cho sức khỏe vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Tuy nhiên hãy chú ý đến khẩu phần ăn và xem xét sự cân bằng tổng thể của các chất dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ, lượng carbohydrate, khi ăn mà không có protein hoặc chất béo sẽ hấp thụ vào máu nhanh hơn nhiều và có thể làm tăng mức glucose và năng lượng giống như một "quả bom nhỏ".

Vì vậy, lý tưởng nhất là bạn không nên chỉ ăn trái cây kể cả chuối vào buổi sáng khi bụng đói, sau một giấc ngủ dài, đặc biệt nếu bạn nhạy cảm với đường vì điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng quá cao nếu có quá nhiều carbohydrate.

Chuối cung cấp năng lượng tức thời và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong cơ thể.
Chuối cung cấp năng lượng tức thời và có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong cơ thể.

Để thúc đẩy lượng đường trong máu ổn định, hãy kết hợp trái cây như chuối, quả mọng với chất béo và/hoặc protein lành mạnh. Có thể kết hợp chuối như một phần dinh dưỡng của bữa sáng cân bằng cùng các thực phẩm lành mạnh khác. Chuối có thể giúp cung cấp bữa sáng lành mạnh với nhiều chất xơ và ít muối, chất béo và đường bổ sung.

Nhiều người cho rằng ăn chuối khi đói bụng không tốt cho dạ dày nhưng thực tế trái cây rất tốt và là một phần quan trọng của bữa sáng lành mạnh, do đó có thể thêm một quả chuối vào ngũ cốc ăn sáng.

(Theo SK&ĐS)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Có nên ăn chuối khi bụng đói? tại chuyên mục Dinh Dưỡng của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Dinh Dưỡng khác

Ngày Trứng Thế giới 2024: Tôn vinh giá trị dinh dưỡng và kết nối toàn cầu

Ngày Trứng Thế giới (World Egg Day) là sự kiện quốc tế thường niên được tổ chức vào thứ Sáu thứ hai của tháng 10, nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của trứng trong dinh dưỡng và ngành công nghiệp thực phẩm. Năm 2024, Ngày Trứng Thế giới sẽ diễn ra vào thứ Sáu, 11/10, với chủ đề "Kết nối cộng đồng cùng trứng"

Lợi ích của việc thường xuyên ăn đậu bắp

Đậu bắp hay còn gọi là mướp tây, bắp chà… có nguồn gốc từ Tây Phi. Quả đậu bắp dáng dài, nhiều hạt bên trong và có độ nhớt. Ngày nay, quả đậu bắp được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng rộng rãi bởi giá trị dinh dưỡng lớn mà nó đem lại.