Làn da cháy nắng không chỉ là nỗi khổ riêng của những tín đồ “biển xanh, cát trắng, nắng vàng” mà là  của rất nhiều người mỗi khi hè về. Cái nắng rát bỏng chiếu vào làn da để lại nhiều hậu quả như: da đen sạm, da lão hoá và nguy hiểm hơn cả là ung thư da.

Cô Cindi Allen-Stewart sống tại Mount Calm, Texas, Mỹ đã chia sẻ trên trang Facebook của mình một phương pháp cứu nguy khá thú vị cho da bị cháy nắng. Bài đăng này đã thu hút hơn 40 ngàn lượt thích, hơn 48 ngàn lượt bình luận và hơn 200 ngàn lượt chia sẻ từ cộng đồng mạng. Theo đó, cô đã phủ một lớp kem cạo râu có chứa menthol (bạc hà) lên vùng da bị cháy nắng. Sau 30 phút, cảm giác đau rát khó chịu đã được giảm bớt tức thì. Phương pháp này đã được cô sử dụng trong vòng 10 năm trở lại đây và kết quả hoàn toàn tốt đẹp.

Có nên cứu nguy cho da bị cháy nắng bằng kem cạo râu? 1

Bài chia sẻ trên trang cá nhân của cô Cindi Allen-Stewart

Cindi Allen-Stewart chia sẻ: "Điều này nghe có vẻ lạ nhưng hãy cứ để lớp kem phủ lên phần da bị cháy nắng của bạn. Nó sẽ làm tan biến dần cảm giác bỏng rát. Bạn có thể thấy ngứa nhưng đó là một điều tốt, ngứa có nghĩa là vết cháy nắng đang được làm lành. Nếu vết đỏ vẫn chưa hết thì bạn có thể dùng cách này vào hôm sau và cứ thế, vết cháy nắng sẽ biến mất".

Có nên cứu nguy cho da bị cháy nắng bằng kem cạo râu? 2

Tinh dầu bạc hà trong kem cạo râu bốc hơi và mang theo cả nhiệt từ những vết cháy nắng

Chia sẻ trên trang Allure, một số bác sĩ da liễu đồng tình rằng, bạc hà có thể làm mát làn da cháy nắng tạm thời nhưng nó không thực sự giúp phục hồi hoàn toàn vết bỏng.

Bác sĩ da liễu Howard Sobel (New York) chia sẻ: "Nếu có lô hội trong kem cạo râu, nó sẽ có tác dụng chống viêm và giảm kích ứng”.

Còn bác sỹ da liễu Rey Hamidi nhận xét: "Kem cạo râu sẽ không thực sự làm giảm vết tấy đỏ do cháy nắng".

Như vậy, chúng ta có thể cấp cứu cho làn da cháy nắng bằng kem cạo râu nhưng cần nhớ rằng không gì có thể ngăn được hậu quả sau đó. Vì thế bạn đừng bao giờ quên bôi kem chống nắng hay bảo vệ làn da cẩn thận trước khi ra ngoài.

Một số phương pháp cứu nguy làn da cháy nắng tạm thời

Đá viên và nước lạnh

Khi đang đau rát thì lựa chọn hàng đầu là dùng nước lạnh để cân bằng nhiệt độ. Nước lạnh sẽ làm mát da và là một phương pháp đáng thử nghiệm. Thế nhưng phải cẩn thận khi áp đá trực tiếp lên vết bỏng để tránh trường hợp bị “bỏng lạnh” nhé.

Nha đam

Nha đam có chứa chất chống oxy hoa và chống viêm, bôi gel nha đam tươi lên da cũng rất mát và lành nên chúng sẽ có tác dụng trong việc làm giảm hậu quả của cháy nắng trên da. Ngoài ra, gel nha đam tươi cũng tốt hơn hẳn các loại gel có ghi thành phần nha đam trên nhãn.

Có nên cứu nguy cho da bị cháy nắng bằng kem cạo râu? 3

Vitamin E và vitamin C

Cả hai loại vitamin này đều được chứng minh là biện pháp phòng ngừa da khỏi bị phơi nắng hiệu quả vì chúng đóng vai trò là chất oxy hoá để chữ cháy nắng.

Giấm táo

Nhiều người tin rằng đây là một phương pháp chữa cháy nắng tại gia hiệu quả. Nguyên nhân là do giấm là một chất sát khuẩn, giúp làm mát da khi nó bốc hơi, cân bằng độ pH của da và lấy đi cảm giác đau nhức của vết bỏng.

Yến mạch

Đắp bột yến mạch lên những vùng da bị cháy nắng là phương pháp lâu đời nhất. Tinh chất yến mạch được chứng minh là có tính kháng viêm và có thể giúp da đỡ rát bỏng. Bạn nên pha yến mạch với sữa không đường để tăng hiệu quả nhé.

Huệ Anh