Hỏi:

Tít Mít ơi, bọn em sắp thi hết kỳ rồi mà kết quả học tập của em không được tốt như kỳ trước. Trước giờ, em vẫn luôn là học sinh top đầu của lớp, mà lần này điểm lại thấp đi. Em rất lo lắng vì cuối kỳ bố mẹ đi họp phụ huynh về sẽ mắng em. Em nên làm gì bây giờ ạ, có nên giấu pama em chuyện này và không thông báo về cuộc họp phụ huynh cuối kỳ không ạ? (Bạn nam giấu tên,14 tuổi, Hà Nội).

Có nên giấu bố mẹ chuyện điểm số? 1

Trả lời:

Em thân mến,

Thời học sinh ai mà không có một lần cảm thấy áp lực về điểm số. Tít Mít cũng từng như thế đó, vì bố mẹ kỳ vọng vào mình nhiều nhưng mình không đạt được kết quả như mong muốn nên rất lo lắng. Thực ra thì chuyện điểm số không quá quan trọng lắm đâu em ạ. Điểm cốt lõi ở đây là trong quá trình học tập em tiếp thu được những gì, em áp dụng được gì. Điểm số chỉ phản ánh một phần nào về khả năng tiếp thu và quá trình học tập của em thôi. Thế nên là đừng có đặt điểm số lên cao quá em nhé!

Còn chuyện họp phụ huynh thì tuyệt đối không được giấu pama nha! Nếu em muốn pama tin tưởng mình hơn thì cần thành thật. Ngoài ra, em cũng nên tâm sự về chuyện học tập, trường lớp để pama hiểu em hơn. Tít Mít thiết nghĩ, bố mẹ nào cũng thương con nên có mắng chút cũng là quan tâm lo lắng cho em mà thôi. Em không nên suy nghĩ về chuyện này nhiều quá mà để ảnh hưởng tới kỳ thi sắp tới nha.

Bây giờ em hãy tập trung ôn tập thật kỹ và điều chỉnh lại phương pháp học tập cho phù hợp để cải thiện điểm số của em cuối kỳ này nhé. Chúc em luôn học tập tốt và nhớ là không được nói dối hay giấu pama chuyện gì đâu nhé!

Chuyên gia Tít Mít