Nhắc tới nước Pháp, người ta sẽ nghĩ ngay tới tháp Eiffel - công trình kiến trúc tiêu biểu của nước này, toạ lạc giữa thủ đô Paris hoa lệ. Tháp Eiffel có chiều cao khoảng 300m, tương đương với tòa cao ốc 100 tầng, nếu tính cả cột ăng-ten trên đỉnh là 324m. 

Ngoài ý nghĩa cách mạng khoa học, kỹ thuật. Tháp Eiffel còn là biểu tượng cách mạng về phương diện chính trị, là niềm tự hào của người dân Pháp và Paris.

Điều thú vị là tháp Eiffel có sự tăng giảm chiều cao cả chục cm, tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết đấy. Chẳng hạn như vào mùa hè, tháp Eiffel sẽ tăng kích thước thực tế, khoảng từ 10 - 15cm.  Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết đây là hiện tượng giãn nở vì nhiệt. Toàn bộ cấu trúc của tháp Eiffel nặng khoảng 10.100 tấn, chủ yếu là thép.

Giống như bất kỳ kim loại nào, loại thép cấu thành nên tháp Eiffel rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Không chỉ mùa hè, vào mùa đông, công trình kiến trúc này cũng có phản ứng đáng kể với nhiệt độ.

Vào mùa hè, thép nóng lên, khiến động năng của các hạt trong nó tăng lên. Do đó, chúng rung nhanh hơn và chiếm nhiều không gian hơn. Điều này khiến thép giãn nở và làm cho tháp Eiffel cao hơn, trung bình từ 10 tới 15 cm. Tới mùa đông, khi nhiệt độ xuống thấp, độ cao của tháp lại giảm từ 10 tới 20 cm.

Nhưng bạn đừng lo bởi các kiến trúc sư cho rằng, những thay đổi về kích thước này là hoàn toàn tự nhiên, và không gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn của tháp.

Cấu trúc nhìn từ bên dưới của tháp Eiffel.
Cấu trúc nhìn từ bên dưới của tháp Eiffel.

Sự giãn nở này cũng làm cho tháp hơi nghiêng so với phương thẳng đứng. Nguyên nhân là bởi Mặt trời chỉ chiếu vào 1 trong 4 mặt của Tháp, tạo ra sự mất cân đối với 3 mặt còn lại.

Bằng cách này, chuyển động của Mặt trời trong suốt một ngày quang đãng có thể làm cho đỉnh của Tháp Eiffel chuyển động theo một đường cong đường kính khoảng 15 cm.

 - Ảnh 2

Tháp Eiffel do kỹ sư Gustave Eiffel và các đồng nghiệp của mình thiết kế và xây dựng từ năm 1887 tới năm 1889 nhân dịp Triển lãm thế giới năm 1889, và cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Tên của tháp được đặt theo tên của kiến trúc sư Gustave Eiffel, khi công ty của ông được giao thiết kế và xây dựng công trình này.

Vào thời điểm khánh thành, tháp Eiffel đã vượt qua tượng đài Washington (Mỹ) để trở thành kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt 41 năm tiếp theo. Vốn là công trình cao nhất ở Pháp, tháp Eiffel xuống vị trí thứ hai sau khi cầu cạn Millau (343m) hoàn thiện vào năm 2004.

Trở thành biểu tượng của "kinh đô ánh sáng", tháp Eiffel là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất toàn cầu. Mỗi năm, có gần 7 triệu người tới đây tham quan. Ước tính, du khách phải đi bộ 1.665 bước để lên được đỉnh tháp.