Nhắc đến Vũng Tàu, không chỉ riêng người Việt mà cả các du khách nước ngoài không ai không biết đến. Bởi nơi đây là thành phố biển nổi tiếng của Việt Nam với những danh lam thắng cảnh, món ăn đặc sản. Ấn tượng nhất vẫn phải kể đến sự nồng hậu, chân thành của con người nơi đây.

Nhưng ít ai biết rằng, ở một đất nước xa xôi thuộc khu vực Tây Á cách chúng ta hàng ngàn km lại có một thành phố xinh đẹp chẳng kém gì Vũng Tàu. Ở đó còn có một con đường đặc biệt mang tên Vũng Tàu. Vâng, xin khẳng định là Vũng Tàu, tên tiếng Việt "chuẩn đét" chứ không phải do cách phiên âm tương đồng mà người ta gọi như vậy đâu.

Con đường mang tên Vũng Tàu xuất hiện ở gần châu Âu: Câu chuyện phía sau thật đặc biệt - Ảnh 1
Ở một quốc gia gần khu vực Tây Á có một con đường mang tên Vũng Tàu - tên thành phố biển của Việt Nam.

Con đường đó nằm ở thủ đô Baku của nước Cộng hòa Azerbaijan - một quốc gia nằm tại khu vực Tây Á và thuộc vùng Kavkaz của lục địa Á - Âu. Nơi đây từng là một phần của Liên xô cũ. Vậy vì sao, ở thủ đô Baku lại có con đường mang tên Vũng Tàu?

Câu chuyện mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt này mới đây đã được một nữ YouTuber sở hữu kênh YouTube có tên Oanh Huỳnh Cuộc sống Dubai có dịp đến thăm đất nước Azerbaijan và đặt chân đến chính con đường mang tên Vũng Tàu kể lại cho mọi người nghe.

Trong video của mình, cô gái này hào hứng chia sẻ: "Xin chào 500 anh em ở Vũng Tàu. Hiện tại, Oanh đang ở con đường mang tên Vũng Tàu tại thủ đô Baku, Azerbaijan. Ngày hôm nay, Oanh muốn chia sẻ lý do tại sao người Azerbaijan lại đặt tên con đường ở thủ đô của nước họ bằng tên một địa danh của Việt Nam. Từ trung tâm thành phố Baku đi ra con đường này mất khoảng 20 phút. Oanh sẽ chia sẻ lý do tại sao lại có cái tên như vậy.

Con đường mang tên Vũng Tàu xuất hiện ở gần châu Âu: Câu chuyện phía sau thật đặc biệt - Ảnh 1
Nữ YouTuber giới thiệu về con đường Vũng Tàu mà cô có cơ hội được đặt chân đến.

Theo như Oanh tìm hiểu, trước đây, thành phố Vũng Tàu và thành phố Baku thiết lập mối quan hệ như thể 'anh em thân thiết'. Bởi cả hai thành phố đều có đặc điểm chung nằm trên bán đảo và đều có trữ lượng dầu mỏ. Các nhà lãnh đạo ở Vũng Tàu mong muốn Baku đưa các kỹ sư của họ sang thành phố này để giúp phát triển ngành khai thác dầu mỏ".

Cô cũng có hỏi thêm người cho thuê nhà, anh này kể rằng, trước đây có rất nhiều sinh viên Việt Nam đến Azerbaijan du học, cụ thể là theo học ở trường Học viện Dầu mỏ. Tuy nhiên, giờ đây không có nhiều du học sinh Việt Nam sang đây nữa. Nữ YouTuber đoán giờ nhiều sinh viên Việt Nam qua học Năng lượng nguyên tử ở Nga hơn là sang đây.

Con đường mang tên Vũng Tàu này chỉ có chiều dài chừng 300m và nằm ở phía ngoài rìa thành phố. Nếu muốn đi đến được con đường này, bạn phải đi qua một cái bùng binh mang tên Ukraine.

Con đường mang tên Vũng Tàu xuất hiện ở gần châu Âu: Câu chuyện phía sau thật đặc biệt - Ảnh 1
Tại thành phố Vũng Tàu cũng có một con đường mang tên Bacu - tên của thành phố Baku, Azerbaijan. (Ảnh: @yeuvt)

Và một sự thật rất thú vị, ở thành phố Vũng Tàu cũng có con đường mang tên Bacu được đặt tên theo thành phố Baku của nước Cộng hòa Azerbaijan. Được biết, vào những năm 80, Soviet tại Azerbaijan đã ký hợp đồng với các chuyên gia dầu mỏ Việt Nam. Vì vậy đường Nguyễn Thái Học lúc bấy giờ đã đổi tên thành đường Bacu. Cả 2 thành phố đều đặt như vậy là để tôn trọng hiệp ước dầu mỏ.