Theo PopSci, các nhà khoa học đã tìm ra khu vực lạnh nhất thế giới tại Nam Cực. Nếu nhiệt độ thấp nhất trước đó được ghi nhận tại trạm -93,2 độ C ở một số cao nguyên phía đông châu Nam Cực, thì khu vực mới này có nhiệt độ khắc nghiệt hơn hẳn là -100 độ C.

Theo Newatlas, nhóm nghiên cứu của Ted Scambos (Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (NSIDC), Đại học Colorado) đã dùng vệ tinh Terra và Aqua của NASA và một số vệ tinh môi trường của NOAA về mùa đông ở nam bán cầu trong thời gian từ năm 2014-2016 nhằm tìm kiếm xem nơi nào lạnh nhất thế giới.

Con người sẽ chết vì hít thở nếu sống ở nơi lạnh nhất Nam Cực 1

Sau một quá trình nghiên cứu kỳ công, nhóm của Ted Scambos đã tìm thấy nơi lạnh nhất thế giới: đó là một vùng trũng ở dải băng Nam Cực. Vị trí này khó có thể quan sát bằng mắt thường bởi nó thường ẩn trong các thềm băng. Các nhà khoa học đã đo được nhiệt độ ở đây khi vệ tinh đi ngang qua dải băng sâu nhất ở châu lục băng giá này.

Theo vị trí ghi nhận của các nhà khoa học, khu vực này nằm ở cao nguyên phía đông châu Nam Cực, có diện tích tương đương với nước Úc và không khí vô cùng lặng gió. Hiện tượng tĩnh gió sẽ làm nhiệt lượng từ băng dễ dàng bị bay vào không khí làm cho nhiệt độ bề mặt băng rất thấp. Đó là nguyên nhân khiến cho khu vực này có nhiệt độ thấp nhất thế giới.

Con người sẽ chết vì hít thở nếu sống ở nơi lạnh nhất Nam Cực 2

Được biết, mức nhiệt này được hình thành khi có một số điều kiện kết hợp, chẳng hạn như thời tiết vào giữa mùa đông, xảy ra hiện tượng đêm trắng (ban ngày ở vùng cực), không khí tĩnh lặng và bầu trời trong xanh.

Vậy thì tại sao con người lại bỏ mạng khi hít thở ở khu vực này? Trước đó, khi nghiên cứu tại trạm khí tượng Vostok ở Nga, các nhà khoa học phải đeo mặt nạ làm ẩm không khí trước khi hít thở bởi nhiệt độ hạ thấp tới -89 độ C. Bởi nếu hít phải không khí quá lạnh sẽ khiến phổi của con người bị xung huyết và dẫn tới tử vong. Bởi vậy, bạn sẽ bỏ mạng nếu như hít thở tại khu vực lạnh nhất thế giới này.

Con người sẽ chết vì hít thở nếu sống ở nơi lạnh nhất Nam Cực 3

Huệ Anh